Vướng mắc nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội

6 tháng trước
Tính đến thời điểm hiện tại, bài toán khiến các doanh nghiệp cũng như các chuyên gia đang đau đầu để phát triển nhà ở xã hội là vẫn còn có nhiều vướng mắc về nguồn vốn cho cả người bán và người mua trên phân khúc này.
nhà ở xã hội lấy vốn ở đâu

Chờ ngân hành chính sách xã hội cũng cấp vốn

Vòa thời điểm tháng 6/2016, Thủ tướng chính phủ đã kí quyết định 1013/QQĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội tại ngân hàng chính sách theo quy định 100/2015/NĐ-CP. Theo nội dung quyết định, lãi suất mà ngân hàng cho vay ưu đãi của ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại nghị định sẽ lad 4,8% /năm, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Mức lãi suất này sau đó cũng đã được thủ tướng chính phủ ban hành tại các điều khoản vay mua nhà ở xã hội trong năm 2017.

Thời điểm mà thủ tướng chính phủ ra quyết định 1013 đã được nhiều người dân ủng hộ, quan tâm, bởi trước đó ít lâu gói tín dụng của ngân hàng là 30000 tỷ đồng đã bị dừng giải ngân, khiến cho nhiều người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở đang gặp phải khó khắn, hụt hẫng. Nếu có cơ hội được nguồn vốn xã hội hỗ trợ thì cơ hội mua nhà không còn xã vời với người lao động, người có thu nhập thấp nữa.

Tuy nhiên, với gói tín dụng này trên thực tế vẫn chưa được giải ngân do không có nguồn vốn đề bố trí. Vào hồi tháng 2/2017, Ngân hàng chính sách lại đưa ra thông báo về việc đã xây dựng kế hoạch nguồn vốn, trong đó đã đề xuất năm 2017 là khoảng hơn 1000 tỷ đồng.
Nguồn vốn nằm trong gói 2000 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng và một phần được bổ sung cho ngân hành chính sách để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng dự án nhà ở xã hội đã được Ủy ban thường vị quốc hội chấp thuận ở tháng 4/2017 và có vắn bản 102/UBTVQH14-TCNS gửi Chính phủ đi kèm.

Mới đây, một đại diện ngân hàng chính sách xã hội cho biết, công tác chuẩn bị cho việc thực hiện giải ngân gói vay ưu đãi của ngân hàng đã sẵn sàng, chủ trương thực hiện 50% gói vay 2000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và 50 % còn lại cho ngân hàng huy động thêm.
Nhưng phải có nguồn vốn ngân sách thì ngân hàng mới thực hiện huy động thêm được. Hiện ngân hàng đang chờ nguồn vốn từ ngân sách cho gói vay này, nếu có sẽ được thực hiện giải ngân và tạo mọi điều kiện đẻ người dân có thể tiếp cận với ưu đãi này.

Nên tìm nguồn vốn bằng cách khác?

Trong vấn đề lấy vốn ở đâu cho nhà ở xã hội, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết: Tài chính cho nhà ở xã hội đang là vấn đề nan giải ở nước ta, dường như chủ yếu huy động từ ngân hàng là chính. Ông Nghĩa cho rằng đây không phải là giải pháp dài hạn và ổn định, gây bức xúc cho ngân hàng vì phải chịu nhiều áp lực về lãi suất cho người gửi tiền.

Đồng quan điểm với ông Nghĩa, Ông Vũ Văn Phấn, Cục phó cục quản lí nhà và thị trường bất động sản cho biết theo chỉ đạo của Bộ trường Bộ xây dựng, bộ đã nghiên cứu theo hướng giảm đi sự phụ thuộc đối với ngân sách nhà nước cho nhà xã hội và nhà giá rẻ. Còn về lâu dài, phải huy động mọi nguồn lực để thực hiện triển khai tốt hơn các chính sách nhà ở xã hội.

Trong thực tế việc trông mong vào nguồn vốn từ bố trí ngân sách nhà nước sẽ không dễ dàng và có nhiều khó khăn, các lĩnh vực về sản xuất sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Nếu chỉ tính đến việc giải ngân vào lĩnh vực bất động sản thì khoảng thời gian xử lí sẽ rất lâu và chưa xác định được ngày tháng năm mào mới có thể nhận được.

Theo đánh giá của chuyên gia tài chính, một trong những phương án có thể tính tới việc “ Mượn tạm” tiền từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp cho vay với lãi suất ưu đãi hơn cho doanh nghiệp và người mua nhà. Được biết, Quỹ hỗ trợ được sắp xếp doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh với nguồn vốn nhà nước, đã được giao nhiệm vụ để quản lí và tập trung thống nhất có hiệu quả từ các nguồn thu từ vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, có thể bao gồm cả nguồn thi từ quá trình sắp xếp doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% từ nhà nước. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản có thể phát hành trái phiếu, giảm đi sự lệ thuộc vào ngân hàng.
Theo đầu tư bất động sản