Xây dựng căn hộ mini cần thủ tục pháp lý như thế nào?

4 tuần trước

Mô hình xây dựng căn hộ chung cư mini không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Căn hộ mini cũng là một trong những giải pháp đáp ứng nhu cầu về thuê nhà ở lớn của đối tượng có mức thu nhập trung bình thấp hiện nay. Tuy nhiên, để xây căn hộ mini bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc thực hiện các thủ tục pháp lí vì thế nhiều chủ đầu tư ngần ngại trong việc đầu tư xây dựng mô hình này. Dưới đây là một số quy định pháp luật về xây dựng căn hộ mini bạn có thể tham khảo…


Thủ tục pháp lý khi xây dựng căn hộ mini

1. Một số lưu ý trước khi xây dựng căn hộ mini

Trước tiên để xây dựng căn hộ mini bạn cần phải

-Xác định về khu đất xây dựng, đảm bảo rằng khu đất đó không có tranh chấp hay nằm trong diện quy hoạch.

- Sau đó, tiến hành nộp đơn xin giấy phép xây dựng tại quận, huyện, xin đầy đủ các thông tin quy hoạch về khu đất, chỉ
giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố.

-Lập hồ sơ thiết kế, thẩm định kiểm tra hồ sơ thiết kế, tập hợp đầy đủ các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để được phê duyệt và xin giấy phép xây dựng. Căn cứ vào khoản 3 điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn về thi hành luật nhà ở: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín bao gồm phòng ở riêng, nhà tắm riêng, nhà vệ sinh, khu bếp riêng thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của luật Nhà ở”

Cũng theo căn cứ vào tiêu chuẩn quy định về nhà ở chung cư tại quy định điều 70 Luật Nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.”


Căn hộ mini đáp ứng nhu cầu thuê nhà ở tại các thành phố lớn hiện nay

2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ mini

Tại khoản 5 điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: “Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 điều này mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Theo những căn cứ, quy định trên nếu các dự án có căn hộ diện tích trên 30m2 và thỏa mãn các điều kiện về xây dựng căn hộ mini nêu trên khi các chủ hộ có yêu cầu thì phía chủ đầu tư có thể xin được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dử dụng đất cho căn hộ đó.


mô hình căn hộ mini đang dần phát triển

3. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ mini

Theo luật Nhà ở 2005 và thông tư số 16/2010/TT-BXD đã quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ mini bao gồm các loại giấy tờ sau:

-Đơn đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

-Bản sao hợp đồng mua căn hộ

-Bản sao giấy phép xây dựng nhà ở đó. Trường hợp xây dựng nhà ở phải có giấy phép xây dựng cùng bản vẽ thiết kế kèm theo.

-Sơ đồ đất ở, nhà ở.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ mini nộp tại cơ quản quản lý cấp quận (huyện). Thời gian 30 ngày kể từ ngày hồ sơ nhận và hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bạn.

Xem thêm:
Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chất lượng
Phần mềm đăng tin bds hiệu quả