Xuất hiện làn sóng ngầm “ săn” nhà ở mặt tiền phố cổ Hà Nội

6 tháng trước
Theo các nhà môi giới địa ốc Việt Nam từ quý III/2017, nhịp độ bán hàng nhà mặt tiền ở phố cổ đang ngày càng nhộn nhịp, thị trường nhà phố cổ đang tăng trưởng khá tốt với giá bán cao.
săn nhà phố cổ

Cầu tăng, cung khan hiếm

Cấc công ty bất động sản kinh doanh tại phố cổ cho hay, lượng khách tìm đên đề xem nhà mặt tiền phố cổ tăng đột biến trong đầu tháng 9 vừa qua. Theo một đại diện của một công ty BĐS thổ cư Trường Hải cho biết, tại một số tuyến phố cổ, giá nhà có tăng đến 40% so với thời điểm đầu năm, Trong đó, những tuyến phố quanh phố đi bộ, phố Đào Duy Tân ghi nhận tỷ lệ tăng giá mạnh nhất. Giá đất nhà mặt tiền tuyến phố này cũng tăng từ hồi đầu năm đến nay vào khoảng 400 triệu đồng/m2 thì cho đến nay đã vọt lên 600 triệu đồng/m2. Các công ty phải đi bố trí thêm người để mở rộng quỹ hàng khi nguồn cầu càng ngày càng tăng cao.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, nhà mặt tiền khu phố cổ được chào bán không nhiều. Nguyên nhân rao bán chủ yếu do gặp khó khăn về tài chính. Nhà ở phố cổ để ở hay để kinh doanh đều mang lại giá trị thăng dư tốt nên nếu nguồn tài chính chưa cạn, chẳng gia chủ nào rao bán, giới đầu tư có thâm niên phân tích thêm.
Từ một tin ráo bán trên mạng, chúng tôi đã đến một ngôi nhà 2 tầng có diện tích 80m2 trên phố Huế, hướng Tây có sổ đỏ, đang được chào bán 38,2 tỷ đồng. Trao đổi với chị Thường chủ nhà, chúng tôi treo giá theo khung giá đất được UBND Hà Nội ban hành. Giá nhà chị mềm hơn giá thị trường rồi.
Giám đốc sàn bất động sản Phú Tài, ông Lê Anh Sơn cho biết, thời điểm 3 năm trước, cá biệt lắm thì khu phố cổ mới có một giao dịch giá đến 1 tỷ đồng/m2. Nhưng những giao dịch ở mức này hiện nay lại rất phổ biến, đặc biệt trên phố Bảo Khánh.

Nở rộ mô hình kinh doanh khách sạn phố cổ

Hoạt động buôn bán tại phố cổ rất sầm uất nên phù hợp để đầu tư kinh doanh. Phần lớn những người mua nhà ở phố cổ là để cho thuế văn phòng, cửa hàng, thậm chí để có lãi khủng nhiều người còn đập nhà cũ để xây những toàn khách sạn, bulding. Riêng ở khu vực phố cổ, mô hình kinh doanh khách sạn coi là một vốn bốn lời với rủi ỏ thấp, lượng khách hàng ổn định, đầu tư trong ngắn hạn. Các nhà mô giới nhận định, với một khách sạn 5 tầng có quy mô đến 30 phòng, mặt tiền rộng, đẹp, mỗi tháng cũng thu về hàng trục triệu đồng tiền lãi.
Theo ông Thắng, một môi giới bất động sản nhận định, nhu cầu ‘săn’ nhà ở mặt tiền phổ cổ đang có sự dịch chuyển ra khu vực phố Huế, Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân, Mai Hắc Đế,...với tính thanh khoản cao. Vì muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh nên các nhà đầu  tư đều được ưu tiên chọn những căn nhà, khách sạn đã được xây dựng sẵn. Trên thực tê, mức giá bán những sản phẩm này đều có giá khủng, dao động từ 600 đến 1 tỷ đồng/m2. Dù có ra giá cao thì vẫn có ít chủ nhà bán.
Xem thêm:
Ở khu vực Hàng Thiếc, Hàng Than,...nhà đuầ tư thường mua gom nhà phố cổ để xây khách sạn. Bởi nhà ở phố cổ có diện tích nhỏ nên khi mua cần gom sổ đỏ, tạo thành mảnh đất rộng, có tiềm năng kinh doanh thì chủ đầu tư mới xuống tiền.
Xu hướng giao dịch nhà đất phố cổ ở cuối năm 2017 sẽ vẫn có làn sóng ngầm, các chuyên gia đưa ra nhận định. Do lãi vay ngân hàng khá hấp dẫn, kích thích nhiều nhà đầu tư nên vốn tiền mặt tích lũy sẽ vẫn hướng đến đầu tư tại khu vự ven phố cổ. Thị trường này càng thêm nhộn nhịp với sự tham gia của những đại gia địa ốc đến từ các tỉnh Yên Bái, Hải Phòng,..với hơn 50% lượng giao dịch. Lượng khách hàng ngoại tỉnh này có tiềm năng, bởi họ có dòng tiền lớn và có nhu cầu thực.