Xuất hiện nhiều rủi ro với “ bong bóng” 21 tỷ USD rót vào bất động sản

3 tháng trước
Theo thống kê tính đến năm 2017, tỏng dư nợ tín dụng đối với các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đã đạt 471.022 tỷ đồng. Với mức dưu nợ tín dụng cho vay bất động sản cao như thế này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường trong năm 2018 sẽ xuất hiện bong bóng và có nhiều rủi ro nguy hiểm.
Rủi ro bong bóng bất động sản với 21 tỷ USD

Tín dụng trong bất động sản tăng nóng

Cũng theo nhiều báo cáo của Ngân hàng nhà nước, trong tổng dư nợ tín dụng 421.022 tỷ đồng thò 3 lĩnh vực có dư nợ tín dụng cao nhất đạt vào 100.000 tỷ đồng. Cụ thể trong đó, cho vay để đầu tư kinh doanh các dự án xây dựng khu đô thị, phát triển nhà ở đã đạt 102.413 tỷ đồng. Cho vây trong xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để kết hợp với mức cho thuê được khách hàng trả nợ bằng nguồn thu nhập không phải tiền lương, tiền công đã đạt vào mức 100.083 tỷ đồng. Khi cho vay kinh doanh đã đạt khoảng 112,561 tỷ đồng.

Trong báo cáo tổng quan về thị trường tài chính của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng đã cho thấy, năm 2017, tín dụng tăng cao khi đã chiếm đến khoảng 65% 9 ( trong năm 2016 cũng đã tăng lên 50,2%) chiếm đến 18% trong tổng tín dụng ở năm 2016 là 12,3%. Và chủ yếu là cho vay với mục đích mua, sửa chữa nhà ở đã chiếm đến 52,9%. Tín dụng cho hoạt động bất động sản và xây dựng cũng đã tăng 12,2% so năm 2016, chiếm đến 15,8% trong tổng tín dụng.

Với những số liệu trên, Ban kinh tế Trung ương cũng đã cảnh báo về mức tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà quá cao sẽ làm tiềm ẩn thêm nhiều rủi ro. Thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM có quy mô tiêu thị vào khoảng 60-70 nghìn căn hộ/năm, trong tương ứng vào khoảng 8-9 tỷ USD. Trong khi đó thì tỷ lệ vay vốn ngân hàng thường được phổ biến ở mức 50-70% có tổng giá trị căn hộ. Như vậy thì có thể thấy phần tăng đáng kể trong khoản vay này đã được chảy vào bất động sản, nơi luôn tiềm ẩn những yêu tố đầu cơ ở mức cao.

Bên cạnh đó để hạn chế dư nợ tín dụng đối với bất động sản thì mới đây, Ngân hàng nhà nước đã trực tiếp để chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay tín dụng bất sản phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ và thực hiện tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.
Xem thêm:
 
Đồng thời thì các cơ quan này cũng sẽ thực hiện kiểm soát có chọn lọc, quyết định cho vay trên những quy tắc để đảm bảo an toàn về vốn vay, hiệu quả kinh tê và những quyết định đúng về pháp luật, tránh để dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực tăng trưởng.
Theo Vnmedia