10.000 căn hộ ở TP.HCM sẽ được chào bán trong quý II

1 tháng trước
Dự báo về thị trường bất động sản ở TP.HCM trong quý II, hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, khu vực này sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là phân khúc căn hộ sẽ có nguồn cung khá dồi dào, với khoảng 10.000 căn hộ được chào bán ra thị trường.

Nguồn cung bất động sản tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông và Nam TP.HCM

Đáng chú ý, bất động sản TP.HCM được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá sẽ tăng trưởng mạnh trong khi Hà Nội chững lại. Những khu vực tại TP.HCM được dự báo sẽ sôi động trong năm 2018 là Thủ Thiêm (tâm điểm của khu Đông và cả TP.HCM), quận 8 (hứa hẹn trở thành điểm hấp dẫn vì có vị trí kết nối với các quận trung tâm, lại có mặt bằng giá thấp hơn quận 7, quận 9).
 

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục đà tăng trưởng
 
Bên cạnh đó, các dự án bất động sản nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng nối dài, Nguyễn Hữu Thọ và hàng loạt tuyến phố tại huyện Nhà Bè được dự báo sẽ tạo đột phá tại khu Nam trong năm 2018. Năm nay cũng được dự báo là năm sôi động của thị trường bất động sản TP.HCM. Nổi bật trong bức tranh này, đó là thị trường có xu hướng phát triển nhà chung cư giá rẻ sang các quận, huyện vùng ven. Bởi thực tế giá căn hộ tại các khu vực trung tâm tiếp tục tăng cao do nguồn cung hạn chế.
 
Theo ghi nhận, đến thời điểm cuối quý I, số căn hộ được các chủ đầu tư quảng cáo đã và sẽ bán hàng trong năm 2016 lên đến gần 34.000 căn (trong đó 19.361 căn chưa mở bán chính thức), gần bằng số căn hộ được chào bán trong cả năm 2017.
 
Con số này vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong quý II với khoảng 10.000 căn hộ được chào bán chính thức ra thị trường. Trong đó vị trí phía đông và nam của thành phố chiếm tỉ trọng lớn về nguồn cung. Phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp sẽ vẫn là chủ đạo trên thị trường. Còn nhà phố, biệt thự có dấu hiệu suy giảm nguồn cung.
 
Về giá bán chung cư trong năm 2018, các chuyên gia dự báo sẽ tăng trung bình 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.
 
Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, một số yếu tố có thể tác động đến nguồn cung căn hộ chào bán trong quý II tại TPHCM là do sự kiểm soát tín dụng nhất định của Ngân hàng Nhà nước khi lạm phát có dấu hiệu nhích lên và vụ việc cháy chung cư Carina cũng gây tâm lý lo ngại nhất định cho người mua. Tuy nhiên nó sẽ không gây cản trở nhiều đến thị trường căn hộ trong thời gian dài.
Nhân cơ hội này, một số khách hàng đầu tư nhà đất liền thổ đã đẩy mạnh truyền thông, quảng bá cho phân khúc này, làm cho mô hình nhà đất liền thổ ngày càng trở nên sôi động hơn, mặc dù khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực sự của phân khúc này chưa cao do điều kiện hạ tầng và giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu.
 
Tuy nhiên theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia, năm 2018 cũng sẽ lặp lại những rủi ro như những năm trước như rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp cần có kiến thức về thị trường  mới nên tham gia.