Bùng nổ sốt đất ở Hòa Lạc, giá đất tăng gấp 5 lần

3 tuần trước

Vào cuối năm 2017, thị trường bất động sản tại Hòa Lạc bắt đầu có dấu hiệu tăng, các nhà đầu tư nhà đất đua nhau săn lùng ôm đất để chờ quy hoạch. Theo thông tin quy hoạch, Hòa Lạc sẽ hình thành thành phố vệ tinh của thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Thông tin quy hoạch này được UBND thành phố HN vừa thông qua. Trào lưu chạy đua gom đất là cơ hội để cò đất cùng nhau thao túng, khiến giá thị trường địa ốc tại Hòa lạc tăng gấp 5 lần…


Bất động sản Hòa lạc liên tục tăng khi quy hoạch được thông qua

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, tới năm 2030 tỷ lệ 1/10000. Phạm vi quy mô của siêu vệ tinh Hòa Lạc thuộc địa bàn hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Phía bắc giáp với trục Hồ Tây - Ba Vì, phía đông giáp với đê hữu sông Tích, phía tây và nam giáp với tỉnh Hòa Bình. Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc sẽ được quy hoạch thành 2 vùng: vùng vành đai xanh và vùng phát triển đô thị.

Thổi giá đất lên cao

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Hòa Lạc luôn là điểm nóng khi đây là nơi tập trung các khu công nghiệp và các dự án trọng điểm quốc gia như Đại học quốc gia Hà Nội, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, … Cũng vì thế, hàng loạt các trung tâm môi giới nhà đất mọc lên quanh khu vực này.

Mới đây, hội đồng nhân dân thành phố HN đã chính thức thông qua quy hoạch siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc với quy mô khoảng 17.274 ha và quy mô dân số khoảng 600.000 người cho tới năm 2030. Theo mô hình nghiên cứu quy hoạch, trong tương lai Hòa Lạc sẽ trở thành đô thị vệ tinh lớn nhất trong 5 đô thị vệ tinh của thành phố và giữ vai trò chiến lược trong sự phát triển chung của toàn thành phố.


Quy hoạch thành phố vệ tinh Hòa Lạc

Ngay khi thông tin quy hoạch được công bố, giới đầu tư bất động sản đã săn lùng mua đất tại khu vực này, được quan tâm nhiều nhất là các khu đất thuộc diện tái định cư.

Ở thời điểm bốc thăm chọn thửa đất thì giá giao dịch chỉ ở mức 2,5 triệu - 3 triệu/m2. Nhưng giá đất tái định cư đã tăng ngay lập tức lên gấp 4 -5 lần sau khi đã có thửa và chuyển nhượng được công nhận hợp pháp. Theo ghi nhận tại thời điểm cách đây 1 tháng giá đất tại các xã Phú Cát, Thạch Hòa - Thạch Thất được thổi lên mức 10 triệu - 14 triệu đồng/m2.

Cũng theo thông tin từ một nhân viên môi giới, giá một lô đất đẹp trên 100m2 có mức giá khoảng 20 triệu đồng đến 23 triệu đồng/m2. Theo dự báo chỉ khoảng một thời gian ngắn nữa mức giá sẽ lên tới 30 triệu/m2.

Không chỉ đất tái định cư tại Hòa Lạc được quan tâm, các diện tích đất thổ cư hay đất kinh tế (đất trồng chè) cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các phần diện tích này được giới đại gia săn lùng để xây biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại với những khu đất hàng nghìn m2. Với mức giá tùy theo vị trí khoảng từ 2 triệu đến 2,5 triệu/m2.

Phần diện tích đất kinh tế (đất trồng chè) do loại đất này thuộc diện đất nông trường quản lý nên các thủ tục mua bán phức tạp hơn đất thổ cư nên giá đất có phần thấp hơn. Giá đất chè rẻ hơn một nửa so với giá đất thổ cư.


bùng nổ những cơn sốt đất ở Hòa lạc trong thời gian gần đây

Cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trên thực tế, nhiều dự án trong nước và ngoài nước thu hút sự kỳ vọng đầu tư nước ngoài vào Hòa lạc nhưng còn gặp khó khăn trong khâu GPMB. Theo thông tin quy hoạch vừa được thông qua lần này, cơ chế GPMB sẽ có những điều chỉnh thích hợp sẽ thu hút lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào siêu vệ tinh này.

Năm 2000, giá đất tại Hòa Lạc bắt đầu có dấu hiệu tăng khi mức giá đất mặt đường tăng từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/m. Đỉnh điểm đến năm 2002 giá đất mặt đường tại khu vực này tăng lên 55 triệu đồng/m khi dự án đường Láng Hòa Lạc bắt đầu khởi công. Nhiều nhà đầu tư đã mua dính những lô đất nằm trong quy hoạch mở đường.

Theo phân tích của một số chuyên gia, nguyên nhân giá đất tại Hòa Lạc tăng cao do dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc buộc phải đẩy nhanh tiến độ khiến mức giá đất khu vực xung quanh vì thế cũng nóng lên theo. Ngoài ra, cũng không ngoại trừ được việc hình thành những cơn sốt ảo do thổi giá tăng cao của các cò đất khiến nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.
Xem thêm:
Bí quyết mua căn hộ giá rẻ tại Hà Nội hiệu quả
Tra cứu thông tin sổ đỏ trực tuyến chính xác