Chào bán đấu giá, nhà tái định ở TP.HCM vẫn ế ẩm

2 tuần trước
Mặc dù hàng ngàn căn hộ tái định cư ở TP.HCM đã đem ra chào bán đấu giá nhưng đến thời điểm này vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm, không doanh nghiệp nào quan tâm.

Chào bán đấu giá
 
Theo thông tin trước đó, giữa tháng 5, UBND TP.HCM đã có thông báo phê duyệt phương án bán đấu giá 200 căn hộ chung cư của dự án nhà tái định cư Phú Mỹ - Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7). Các căn hộ đem đấu giá sẽ nằm từ tầng 13 đến tầng 20. Việc bán đấu giá sẽ chia thành nhiều gói, mỗi gói tương ứng với một tầng chung cư.
 
Đây là dự án của chủ đầu tư Công ty CP Đức Khải. Nhà đầu tư đã bàn giao 470 căn cho TP.HCM để bố trí tái định cư cho những hộ sống trên và ven kênh Tẻ cũng như những dự án chỉnh trang đô thị khác. Tuy nhiên, thành phố mới bố trí được 270 căn, vẫn còn 200 căn hộ bỏ trống.
 
Chào bán đấu giá, nhà tái định ở TP.HCM vẫn ế ẩm
Các căn hộ tái định cư vẫn ế ẩm 

Được biết, 200 căn hộ sẽ có tổng diện tích là 10.000 m2, tổng số tiền bán đấu giá là hơn 166,7 tỷ đồng. Những cá nhân, tổ chức đủ năng lực, hành vi tham gia đấu giá chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký và 20% tiền đặt trước 3 ngày mở phiên đấu giá. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các căn hộ vẫn luôn trong tình trạng ế ẩm.  

Một trường hợp khác cũng trong tình cảnh tương tự đó là dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). Đầu tháng 2/2018, 3.790 căn hộ tái định cư của dự án này đã được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM chào bán đấu giá. Hầu hết những căn hộ này đều thuộc khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 trong khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2 .

Lý giải nguyên nhân khiến các nhà tái định cư tại TP.HCM hiện này đều rơi vào cảnh ế ẩm, các chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân chính là tính toán thời điểm xây không phù hợp. Với các hộ gia đình kinh doanh buôn bán, sau khi khu nhà ở bị giải tỏa, được cấp nhà tái định cư nhưng lại không có việc làm chưa kể chi phí dịch vụ tại khu nhà khá cao khiến nhiều gia đình không muốn dọn về ở.

Và khi UBND TP.HCM bán đấu giá nhà tái định cư để lấy tiền chỉnh trang đô thị, một lần nữa, nhà tái định cư lại bị khách hàng quay lưng và lần này là từ phía doanh nghiệp.

Khách hàng vẫn không “mặn mà”

Tìm hiểu nguyên nhân khiến nhiều khách hàng không mấy mặn mà khi mua nhà tái định cư là do chất lượng nhà ở đã xuống cấp, thiết kế căn hộ xấu. Hơn nữa các tiện ích nội khu bị bỏ hoang lâu nên cũng bị han gỉ và hư hỏng.

Chưa kể hiện tại giá bán đấu giá vẫn còn khá cao, phương thức thanh toán không phù hợp với doanh nghiệp tham gia đấu giá… và quan trọng là khi khảo sát nhu cầu của khách hàng, thì nhận được cái lắc đầu của nhiều người.

Các chuyên gia địa ốc nhận định, TP.HCM đã sai lầm khi mang nhà ở tái định cư ra đấu giá như nhà ở thương mại. Bởi lẽ đã là hàng ế, người dân chê không ở, nhưng đưa ra giá bán cao, thêm những chính sách chỉ lợi cho chính quyền thì làm sao doanh nghiệp mặn mà.
Trong khi đó, thị trường bất động sản TP.HCM đang dư thừa nguồn cung căn hộ. Do đó, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn để tìm mua một căn hộ phù hợp với gia đình. Tổng kết năm 2017, có gần 50.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, với mức giá dưới 2 tỷ đồng. Hầu hết đây đều là những dự án mới, đầy đủ tiện ích.

Trước tình trạng này, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM khuyến nghị, hàng năm thành phố vẫn phải lo nhà ở cho đội ngũ cán bộ, giáo viên… Do đó, thay vì bán đấu giá, tại sao thành phố không bán thẳng cho họ. Vừa không rơi vào cảnh chào bán không ai mua.

xem thêm:
  1. Mua nhà trả góp ở Hà Nội khó hay dễ?

  2. Bán nhà chung cư Hà Nội giá rẻ cần bí quyết gì ?