Chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia

3 tuần trước

Gần đây, Sở xây dựng thành phố HCM đã có cuộc kiểm tra, thanh tra tại căn hộ chung cư Khang Gia - số 377 tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Kết quả thanh tra chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại dự án chung cư này.. Được biết dự án Chung cư Khang Gia do công ty Khang Gia làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng và quản lí...


Chung cư Khang Gia phát hiện hàng loạt những sai phạm

Ngay từ khi phát hiện chủ đầu tư có hành vi sai phạm như xây dựng tăng diện tích tại tầng hầm với 191 m2, UBND phường Tân Quý đã kịp thời lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó cơ quan này lại không áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm mạnh mẽ như liên kết với ngành điện, nước để ngưng cung cấp điện, nước khiến dự án này tiếp tục được triển khai thi công tới tầng thứ 8.

Dự án chung cư Khang Gia đã hoàn thành và bắt đầu sử dụng từ tháng 5 năm 2014 nhưng chưa công trình chưa được tổ chức nghiệm thu.Nguyên nhân do dự án này còn vướng mắc rất nhiều sai phạm trong tổ chức xây dựng dự án. Cùng với đó là việc kiểm tra, theo dõi phát hiện và xử lý hành vi chưa kịp thời từ phía UBND phường Tân Quý khiến tình trạng này xảy ra khó xử lí hơn.

Trong quá trình thi công, sai phạm từ chủ đầu tư trong việc ngăn chia diện tích thương mại và dịch vụ tại tầng lửng, tầng 1, tầng 2 thành 71 căn. Vi phạm này phía UBND phường đã không phát hiện kịp thời để có hành vi kiểm tra xử lí.


Dự án chung cư Khang Gia

Ngay sau khi Thanh tra Sở xây dựng phát hiện và lập biên bản vi phạm, thực hiện các thủ tục xử lý gửi UBND quận Tân Phú đề nghị chỉ đạo phường Tân Quý chốt chặn không cho người, máy móc, vật tư xây dựng vào công trình, tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định. Tuy nhiên UBND quận Tân Phú chứa chỉ đạo UBND phường Tân Quý theo dõi, giám sát, ngưng thi công khiến mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Do sự chậm trễ này khiến chủ đầu tư tiếp tục thi công hoàn thiện các căn hộ còn lại và đưa vào sử dụng.  

Các sai phạm liên tục xảy ra trong quá trình thi công dự án chung cư Khang Gia như: tăng diện tích tầng hầm, tiếp tục thi công công trình sai phạm đã bị UBND phường lập biên bản vi phạm hành chính; chia nhỏ căn hộ phát sinh tăng 49 căn hộ từ 289 lên 338 căn.

Ngoài ra, dự án Khang Gia còn có những sai phạm khác như xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như khu vực trông giữ xe dịch vụ, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, lấp các ô thông tầng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, sai thiết kế, chuyển nhượng căn hộ trái phép,..


Sai phạm liên tục xảy ra trong quá trình thi công dự án chung cư Khang Gia

Qua kết quả thanh tra, Sở xây dựng chỉ đạo Thanh tra xây dựng tham mưa để có văn bản gửi chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND phường Tân Phú và các tổ chức, cá nhân liên quan...

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã thanh toán mua căn hộ tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 sai với thiết kế ban đầu  và được duyệt trước ngày 1/06/2018.

Yêu cầu chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm xây dựng tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, đồng thời trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt. Công ty Khang Gia có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất; hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao phần diện tích sử dụng chung và 2% phí bảo trì…
Xem thêm: