Côn Đảo: Giới nhà giàu ồ ạt đầu tư khiến giá đất tăng chóng mặt

2 tuần trước
Rất nhiều giới nhà giàu ở Hà Nội và TP.HCM đã tìm vào Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) để săn lùng đất với mục đích xây nhà hàng, khách sạn.
Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường mua bán đất những ngày nay ở Côn Đảo khá sôi động. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh từng nhóm người đứng chỉ trỏ, đang trao đổi mua bán dọc những con đường ven núi hay trung tâm Côn Đảo.
Một người dân sống ở đây chia sẻ, từ cuối năm ngoái, đất ở Côn Đảo trở nên đắt đỏ và tạo thành cơn sốt khi những người ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch. Nắm bắt xu hướng này, giới đầu cơ "cò đất" xuất hiện đẩy giá tăng từng ngày. 
 
con-dao-gioi-nha-giau-o-at-dau-tu-khien-gia-dat-tang-chong-mat
Giá đất ở Côn Đảo liên tục "sốt nóng"
 
Đất ở đây đa phần là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất thổ cư hoặc chỉ chuyển một phần nhỏ. Vài năm trước giá chỉ 1-2 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên bảy lần, thậm chí gấp 10 lần.”

Cụ thể, khu đất hơn 2.000 m2 nhưng chỉ có 300 mét vuông đất thổ cư cách trung tâm huyện 2 km, nếu như vài năm trước giá chưa đến 1 tỷ đồng thì nay có người trả 3 tỷ mà chủ khu đất này vẫn còn lưỡng lự không bán.

Trong khi đó, ở trên các trục đường chính như Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Huệ, giá đất tăng cao từ 50-70 triệu đồng một mét vuông và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trường hợp của gia đình ông Khánh là ví dụ điển hình, ông đã bán mảnh đất 100 m2 ở đường Phạm Văn Đồng giá hơn 3 tỷ đồng cho cặp vợ chồng Việt kiều Pháp lấy tiền đầu tư dịch vụ du lịch và chỉ sau 9 tháng sau, mảnh đất được chào mua với giá hơn 6 tỷ nhưng chủ đất vẫn chưa chịu bán. 

"Bây giờ, đất ở những vị trí đắc địa có giá rất cao nhưng cung không đủ cầu", người này nói và cho biết, một mảnh đất 200 mét vuông mặt tiền đường Trần Phú vừa mới giao dịch thành công cách đây ít hôm có giá lên đến 16 tỷ đồng.

Trong báo cáo mơi đây của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Côn Đảo, chỉ trong 3 tháng đầu năm, văn phòng đã tiếp nhận gần 100 hồ sơ giao dịch. Giải thích về tình trạng sốt đất ở khu vực này, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, thời gian qua, giao thông bằng đường biển nối đất liền thông suốt nên lượng khách du lịch nghỉ dưỡng đến Côn Đảo tăng cao. Bình quân mỗi ngày có khoảng gần 2.000 khách. 

Nhìn thấy tiềm năng lớn nên không ít các nhà đầu tư đổ xô đến mua đất xây nhà hàng, khách sạn, homestay, nhà trọ... Trong khi thực tế hiện nay quỹ đất trên đảo còn rất ít. Chính điều này đã khiến giá đất ở đây “sốt nóng”

Theo khảo sát của News.landber.com, trong hồ sơ giao dịch mua bán đất, có thời điểm giá cao nhất là 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên theo người dân ở đây thì thực tế giá giao dịch ở đây còn đắt hơn nhiều.

Xoay quanh vấn đề này, mới đây UBND huyện Côn Đảo tạm thời không cấp phép xây dựng mới nhà hàng, khách sạn. "Huyện sẽ họp quán triệt nhằm quản lý chặt quy hoạch, quy định về đất đai để tránh tình trạng chuyển nhượng, xây dựng trái pháp luật chứ không thể cấm người dân bán đất, cũng không thể cấm nhà đầu tư xây dựng hợp pháp được", đại diện UBND huyện cho biết.

Ngoài ra, với tình trạng phát triển du lịch ồ ạt như hiện nay, tương lai gần sẽ lặp lại tình trạng thái bão hòa và bỏ phế như đã từng xảy ra ở các địa phương khác. Bởi phát triển du lịch thời vụ như hiện nay không đồng đều, thiếu kế hoạch và định hướng cũng như ý thức sẽ là những yếu tố bóp chết các điểm du lịch.