Đà Nẵng: Sẽ dành 100 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội

3 tuần trước
Xoay quanh vấn đề vay vốn mua nhà ở xã hội, mới đây UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 3288/UBND-KT. Theo đó, dự kiến nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội ở thành phố này sẽ lên tới 100 tỷ đồng.
 
Cụ thể, nguồn vốn phân bổ vào Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) - Chi nhánh Đà Nẵng là 50 tỷ đồng, 50 tỷ đồng còn lại thành phố Đà Nẵng có kế hoạch đối ứng trong năm 2018. Đại diện NHCSXH – Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, mức vay tối đa cho phép để mua nhà ở xã hội có thể sẽ lên đến 80%/tổng giá trị căn hộ, mức vay để sửa chữa nhà ở là 70%/giá trị tài sản và 70%/giá trị dự toán kinh phí sửa chữa với lãi suất 4,8%/năm trong vòng từ 15-25 năm.
 
Để giúp người mua nhà có thể dễ dàng tiếp cận được vay vốn, NHCSXH đã hoàn thiện nội dung mẫu tờ rơi trong đó có nội dung giới thiệu chi tiết, cụ thể về đối tượng, điều kiện được vay vốn; phương thức và hồ sơ vay vốn; lãi suất, thời hạn…
 
Đà Nẵng: Sẽ dành 100 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội
Dự kiến người dân Đà Nẵng sẽ chia nhau 100 tỷ đồng để vay vốn mua nhà ở xã hội
 
Trong đó, có quy định rất rõ 5 đối tượng được vay vốn từ NHCSXH để mua nhà ở xã hội gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật…
 
Ngoài quy định rõ về đối tượng vay vốn, NHCSXH còn đưa ra 8 điều kiện để vay vốn như: có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán, thuê nhà ở xã hội hoặc tối thiểu 30% giá trị dự toán để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; hoặc trường hợp chưa được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội ở bất cứ ngân hàng nào khác…
 
Trong công văn số 3288/UBND-KT ngày 8/5/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng có đề nghị Sở Xây dựng Đà Nẵng cần phải kịp thời thông tin danh sách các dự án nhà ở xã hội nằm trong danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc chương trình, kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội do UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cần cung thông thêm thông tin về giá trị căn hộ của những dự án này để làm cơ sở cho NHCSXH thẩm định triển khai cho vay theo quy định.
 
Dựa vào những quy định và tiêu chí này, hiện Đà Nẵng có 3 dự án nhà ở xã hội được vay vốn tín dụng chính sách để mua gồm: căn hộ chung cư 11 tầng khu dân cư Phong Bắc (giá dao động từ 364 – 582 triệu đồng/căn); khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tại khu vệt kẹp ĐT 602 và Khu công nghiệp Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).
 
Chương trình vay vốn mua nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã phổ biến và triển khai về các quận, huyện của Đà Nẵng. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, tổng hợp gửi lên NHCSXH để làm căn cứ xây dựng kế hoạch tín dụng. Đặc biệt, tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, công khai và minh bạch cho người dân biết được về chính sách cho vay vốn mua nhà ở xã hội.
 
Nếu trong trường hợp, nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì sẽ tổ chức chấm điểm theo Bảng tiêu chí chấm điểm được NHCSXH hướng dẫn theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Nhiều người có số điểm bằng nhau thì sẽ tiến hành bốc thăm dân chủ, công bằng.
 
Đề cập đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND Đà Nẵng cho biết, để chủ trương cho vay vốn tín dụng chính sách mua nhà ở xã hội phát huy được tính hiệu quả thì cần làm tốt công tác kiểm tra, rà soát và đề cử đúng đối tượng có nhu cầu thực tế mua nhà ở xã hội, tránh tình trạng ưu ái, cả nể người thân, quen.