Giá nhà đất Hà nội đang bị môi giới thao túng

1 tuần trước

Bất động sản Hà Nội đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung trên các phân khúc căn hộ chung cư trung cấp, đất nền, đặc biệt nguồn cung nhà phố. Chính vì thế, môi giới trên phân khúc nhà phố Hà Nội đang phải chủ động đi tìm nguồn hàng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Điều này đã khiến giá nhà đất Hà Nội bị thao túng đẩy lên mức cao ngất ngưởng…


Giá nhà đất Hà nội đang bị môi giới thao túng

Hành trình gian nan tìm nguồn cung đất nhà phố ở Hà Nội

Theo một nhân viên môi giới chuyên bán nhà phố Hà Nội, anh Trần Đức Cảnh cho biết về cách tìm nguồn hàng tại phân khúc này chủ yếu là phải bỏ tiền mua dịch vụ tin bán nhà chính chủ từ một số trang web chuyên đăng tin mua bán bất động sản. Tuy nhiên nguồn thông tin này có hạn và sức cạnh tranh rất lớn từ các môi giới khác khiến anh phải tìm nhiều cách để săn lùng nguồn hàng ít ỏi này..

Bên cạnh mua thông tin từ các tin đăng bán nhà đất chính chủ, anh Cảnh cũng cho biết ngày nào anh cũng phải kì công dành quỹ thời gian nhất định để cập nhật hàng ngày, hàng giờ thông tin từ các trang rao bán nhà đất. Khi có thông tin anh gọi để xác định ngôi nhà có phải chính chủ bán hay thông qua môi giới khác và có những phương án kết hợp để cùng chung nguồn cung với môi giới khác.

Trong bối cảnh chung khi nguồn cung về nhà phố ở Hà Nội khá khan hiếm nhiều môi giới khác đang chật vật ngày đêm tìm đủ mọi phương án mới để có thông tin nhà đất bán ra trên thị trường.  Thị trường nhà phố Hà Nội từ lâu đã hình thành nên một bộ phận nhà đầu tư chuyên đi săn lùng những ngôi nhà cũ nát, xuống cấp tại các quận trung tâm, tiến hành tu sửa hay xây lại mới. Căn nhà khi được cải thiện sẽ được chào bán với mức giá rất cao. Sự kết hợp này mang tính vòng tròn, người tìm được những căn nhà riêng cũ nát sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư mua lại để xây mới, khi nhà hoàn thiện môi giới lại tiếp tục bán căn nhà đó.


Sự khan hiếm trên thị trường phân khúc nhà phố Hà Nội, đặc biệt tại khu vực trung tâm thủ đô là nguyên nhân chính khiến giá nhà đất Hà Nội đang bị môi giới thao túng

Giá nhà đất Hà Nội - Loạn

Trước tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhu cầu thị trường ngày càng tăng khiến một căn nhà phố Hà Nội mà có nhiều môi giới cùng rao bán khiến 1 căn nhà nhưng sẽ có những mức giá rao bán khác nhau..

Đơn cử như trường hợp anh Lê Bá Triệu tại Đống Đa trong 1 lần tìm mua nhà phố Hà Nội đã ngạc nhiên khi một ngôi nhà tìm thấy tại Vạn Phúc quận Ba Đình có trang rao tin bán giá 5,8 tỷ đồng nhưng chỉ 2 ngày sau 1 trang khác đã rao bán nhà đất lên tới 6 tỷ đồng. Anh gọi tới 2 số điện thoại liên lạc thì gặp 2 môi giới khác nhau và môi giới nào cũng khẳng định đây là nhà chính chủ gửi bán.

Trường hợp khác, Ông Nguyễn Văn Ninh có rao bán căn nhà phố 4 tầng tại Tôn Đức Thắng với giá 4,2 tỉ đồng trên một trang tin đăng bán bất động sản. Sau khi đăng liên tiếp ông nhận được điện thoại từ môi giới đề nghị bán giúp căn nhà này. Ông Ninh cũng đồng ý khi một số môi giới đề nghị họ sẽ thu về cho ông giá 4,2 tỷ đồng nhưng họ sẽ rao bán giá cao hơn nếu bán được môi giới sẽ hưởng mức chênh lệch đó và chủ nhà không phải cắt phí từ số tiền thu về được. Do đó ông Ninh không ngạc nhiên khi căn nhà của mình được rao bán với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường..

Sự khan hiếm trên thị trường phân khúc nhà phố Hà Nội, đặc biệt tại khu vực trung tâm thủ đô là nguyên nhân chính khiến giá nhà đất Hà Nội đang bị môi giới thao túng và khó kiểm soát. Người mua để không bị rơi vào bẫy hét giá qua môi giới thì cần biết cách thẩm định giá bằng cách khảo sát giá nhà đất khu vực này thông qua sự so sánh với các căn tương tự trong khu vực. Bên cạnh đó, người mua cần dựa trên giá trị đất theo đường, tuyến phố trong bảng giá đất quy định của thành phố và tham khảo ý kiến của nhà đầu tư môi giới chuyên nghiệp tư vấn đế mua được sản phẩm đảm bảo về giá cả nhất.
Xem thêm: Căn hộ giá rẻ đang tiếp tục chiếm xu thế trong năm 2018