Một số ngân hàng bắt đầu nâng lãi suất cho vay mua nhà đất

3 tuần trước
Cơn sốt nhà đất vẫn tiếp tục nóng lên. Nhận thấy thị trường này nhiều khả năng có dấu hiệu “bong bóng”, nên hiện tại một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu nâng lãi suất cho vay.
Nhu cầu vay tăng mạnh
So với thời điểm trước, hiện tại lãi suất cho vay mua nhà đất tại một số ngân hàng thương mại đang ở mức cao. Tuy nhiên nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục nâng mức lãi suất lên ở thời điểm thì trường địa ốc có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.  
Theo đó, từ ngày 2/5 lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất chính thức tại ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là 11%/năm tức tăng thêm 1%/năm so với trước. Hiện tại ngân hàng này có 2 gói tín dụng cho vay mua BĐS gồm: gói lãi suất cố định 11%/năm trong năm đầu tiên, không tính lãi phạt nếu khách hàng trả nợ trước hạn và gói lãi suất 11%/năm trong 2 năm đầu nhưng khách hàng nào trả nợ trước hạn sẽ bị phạt 1% trên tổng số tiền trả trước hạn.
Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, mức lãi suất trên là khá cao. Trong khi đó ở tại thời điểm này, ngân hàng này hiện cũng không triển khai gói tín dụng ưu đãi nào đối với lĩnh vực BĐS hoặc những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà. Theo đó, mức lãi suất này áp dụng cho toàn bộ các khoản vay khác bao gồm vay xây, sửa nhà, mua căn hộ.  
Chia sẻ với News.landber.com, đại diện ngân hàng này cho biết: “Do hiện tại, nhu cầu vay mua nhà, đất ở các quận, huyện ở TP.HCM đang tăng mạnh nên hồ sơ làm thủ tục vay rất nhiều, nhân viên ngân hàng của chúng tôi gần như phải làm việc hết công suất”.
Trong khi đó, mức lãi suất cho vay mua nhà đất tại ngân hàng TMCP Việt Á đang áp dụng là 12,38%/năm. So với các ngân hàng khác, đây là mức lãi suất khá cao trong lĩnh vực kinh doanh thông thường. Tuy lãi suất cao như vậy nhưng theo nhân viên này, vẫn có nhiều khách hàng có nhu cầu vay. Thời gian gần đây, mỗi ngày đều có vài lượt khách hàng đến phòng giao dịch này hỏi vay vốn để mua bất động sản.
Trao đổi với chúng tôi, anh Xuân Hiển (Quận 8,TP.HCM) chia sẻ anh chị đang muốn vay khoảng 1 tỷ đồng để mua một mảnh đất ở quận 9. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với mấy ngân hàng chị hơi nản vì lãi suất tăng khá cao so với trước. Hơn nữa các khoản tín dụng ưu đãi vay mua nhà, đất hoặc gói tín dụng cố định lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu 6-12 tháng cũng không thấy các ngân hàng triển khai như trước. Với mức lãi suất cao ngất ngưởng như này, chắc tôi phải cân nhắc, tính toán đầu tư lại”
Siết vốn cho vay bất động sản là hợp lý
Theo lý giải của một số lãnh đạo ngân hàng, tăng lãi suất cho vay là nhằm hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư nhà đất của khách hàng và đây là việc cần thiết. Nhân viên một ngân hàng thương mại nhà nước chi nhánh quận 2 cũng cho biết, để phòng ngừa trước các rủi ro khi nhu cầu vay mua bất động sản cao và thị trường đang tăng quá "nóng" như hiện nay, ngân hàng này cũng vừa quyết định tăng lãi suất cho vay.
Rõ ràng, xu hướng nâng lãi suất cho vay lên mức cao hơn là khó tránh. Thậm chí, do có sự tăng vọt về nhu cầu vay bất động sản thời gian qua nên một vài ngân hàng công bố đã hết hạn mức cho vay với lĩnh vực này.
Chia sẻ với News.landber.com, đại diện một ngân hàng có tiếng ở Hà Nội cho biết: “ Thời điểm này, cho vay để kinh doanh bất động sản không còn được các ngân hàng đưa ra nhiều gói ưu đãi hấp dẫn như trước. Từ đầu năm đến nay, mức tăng trưởng tín dụng bất động sản tại ngân hàng tôi đã tăng khá cao nên dư địa cho vay không còn nhiều”.
Xoay quanh vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước từng nhiều lần cảnh báo các ngân hàng phải cẩn trọng cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản. Tuy nhiên để bảo đảm sự an toàn tín dụng cho các tổ chức tín dụng, hiện tại ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định ràng buộc tỉ lệ cho vay bất động sản.