Ngăn chặn tình trạng người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất

1 tuần trước
Thời gian gần đây, tình trạng người nước ngoài mua nhà đất đang diễn ra phổ biến. Tại văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, đã ghi nhận 20 trường hợp, đa số là người Trung Quốc mua gom đất tại TP. Nha Trang.

Rà soát 173 doanh nghiệp có liên quan Trung Quốc

Một cán bộ tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cho hay, tình trạng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc mua gom nhà đất đang diễn ra phổ biến.
 
Vị cán bộ này cũng cho biết thêm “Về mặt pháp lý, công dân Việt Nam đứng tên mua nhà, đất, thực hiện các thủ tục theo quy định để sở hữu nhà, đất là hợp pháp. Tuy nhiên, giữa người Việt và người nước ngoài có những hợp đồng dân sự hoặc thỏa thuận ngầm hay không thì tới nay cơ quan chức năng chưa phát hiện được trường hợp nào. Đây là vấn đề liên quan đến nhiều yếu tố như an ninh, quốc phòng…, rất cần các địa phương tăng cường rà soát và có giải pháp ngăn chặn”.
 

Người nước ngoài núp bóng người Việt mua nhà đất 
 
Không chỉ có hiện tượng người nước ngoài núp bóng người Việt để mua nhà, gom đất, mà tại TP. Nha Trang còn có hiện tượng các doanh nghiệp Trung Quốc góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để lấy pháp nhân doanh nghiệp Việt mua đất mở điểm trung chuyển, cơ sở kinh doanh cho du khách Trung Quốc. Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, mới đây đoàn kiểm tra của Sở đang rà soát 173 doanh nghiệp Việt Nam trong tỉnh đã bán cổ phần cho người Trung Quốc.
 
Đại diện Sở KH&ĐT nói: “Lý do rà soát là vừa qua tỉnh Khánh Hòa nhận thấy có hiện tượng bất thường trong việc người Việt Nam chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài chỉ sau thời gian rất ngắn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Từ đó, người nước ngoài lấy cớ lưu trú lâu dài, thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam mà không cần đăng ký visa”.
 
Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở KH&ĐT cần rà soát, phát hiện những thủ tục không phù hợp, tạo kẽ hở cho người nước ngoài liên kết với doanh nghiệp trong nước lách luật, từ đó đề xuất trung ương điều chỉnh.
 
Cần vào cuộc quyết định để xử lý
 
Trước đó tại Đà Nẵng, năm 2015-2016, đã có tình trạng người Trung Quốc thu gom đất ven biển Đà Nẵng dưới hình thức núp bóng người Việt. Trước những thông tin này, UBND thành phố đã giao cơ quan công an điều tra nhưng vẫn chưa có kết quả.
 
Mới đây, ngày 7/6, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn cho biết vừa tiến hành rà soát các cá nhân, công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại biệt thự sân bay Nước Mặn với 246 lô, tổng diện tích gần 40.000m2.
 
Vị này cũng cho biết thêm: “Sau khi rà soát, không có chuyện người nước ngoài đứng tên trên các lô đất này. Còn chuyện người Trung Quốc núp bóng, nhờ người Việt mua đất hay tham gia góp cổ phần… thì đơn vị không thể nắm được”.
 
Trong khi đó, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng tiết lộ chính quyền TP. Đà Nẵng đã biết từ năm 2011-2012 khi có dấu hiệu người nước ngoài mua 13 lô đất. “Nhưng về pháp lý thì dân mình mua chứ có phải người Trung Quốc đâu nên không xử lý được. Không lẽ vì nghi ngờ mà tịch thu đất của người ta?”.
 
Thực tế sẽ không khó để phát hiện việc người nước ngoài núp bóng người Việt để mua đất. Đơn cử những người thuộc diện hộ nghèo bỗng dưng cầm mấy tỷ để đi mua đất thì sao có thể không nghi ngờ. Nhưng khi họ đã cố tình làm thì sẽ có nhiều thủ đoạn, công an, biên phòng làm cũng không ra. Tuy nhiên hình thức phổ biến nhất là người nước ngoài lấy vợ, lấy chồng người Việt rồi nhờ đứng tên mua đất.
 
Theo các chuyên gia khuyến nghị, một trong những giải pháp trước mắt chắc là chỉ dùng quy hoạch để hạn chế giao dịch đất đai ở những vị trí quan trọng, liên quan đến an ninh - quốc phòng. Tuy nhiên cần phải tính toán kỹ lưỡng, chứ còn quy định người này được mua, người kia không được mua thì không ổn. Về lâu dài, cần sớm có giải pháp pháp lý để giải quyết vấn đề này chứ tầm địa phương không thể làm được.

Xem thêm:

1. bán chung cư
2. chung cư giá rẻ hà nội ở ngay