Thị trường bất động sản: đã có 8 trên 10 dấu hiệu của bong bóng

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản luôn là nỗi lo lớn của thị trường bất động sản thế giới nói chung và Việt Nam nói chung. Thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước nỗi lo về bong bóng bất động sản như 10 năm trước đây. Nhận định này đang được các chuyên gia đề cập trong Diễn đàn với chủ đề “thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách” …


Thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước nỗi lo về bong bóng bất động sản

Theo đó, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu, quản lý kinh tế trung ương ông Trần Kim Chung thẳng thắn cho rằng Việt Nam hiện nay đang có 8 trên 10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản.  Các dấu hiệu thể hiện như: giá cả, giao dịch, số lượng các công trình khởi công, chủ thể tham gia thị trường, địa bàn triển khai tăng, quy mô, nguồn tiền vào các dự án, giá trị dự án, đều đang tăng và cho thấy Việt Nam đang đứng trước nguy cơ từ một đợt khủng hoảng lớn trong thị trường này.

Ngoài ra, ông Chung còn nhận định chỉ còn 2 dấu hiệu nữa là thị trường sẽ chạm ảnh hưởng vào khủng hoảng tương tự năm 2008 - 2009 là nguồn vốn xây dựng nhà đất, xây dựng dự án căn hộ chung cư và đầu tư công cũng tăng. Tuy nhiên, ông Chung cho rằng 2 yếu tố này đang kéo ngược thị trường nên chưa có tình trạng xấu xảy ra. Nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường ông Chung thấy thị trường địa ốc có chu kỳ cứ 10 năm lại quay vòng. Phục hồi - tăng trưởng - suy thoái - khủng hoảng. Từ năm 2011 - 2013 thị trường địa ốc đã nằm đấy của khủng hoảng, phục hồi vào năm 2014 và từ năm 2015 - 2017 đã tăng trưởng trở lại. Năm 2018 này ông hy vọng thị trường sẽ không trở lại vòng quay thị trường như trước đây. Giai đoạn năm 2018 cũng là thời điểm cực kì nhạy cảm với các nhà đầu tư trong việc có quyết định nên đầu tư hay không.


Chỉ còn 2 dấu hiệu nữa là thị trường sẽ chạm ảnh hưởng vào khủng hoảng tương tự năm 2008 - 2009

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch hội môi giới bđs Việt Nam cũng nhận định rằng tình trạng sốt đất nền trong những tháng đầu năm 2018 này tuy chưa lan sang chung cư nhưng nếu không có sự kiểm soát kịp thời sẽ gây bong bóng đất nền, tác động xấu tới thị trường như đã xảy ra năm 2008, 2009.

Cũng trong buổi diễn đàn, phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, bộ xây dựng ông Vũ Văn Phấn cũng phân tích khá chi tiết về những cơn sốt đất diễn ra ở một số khu vực trong quý I/2018.

Theo đó, những cơn sốt tại vùng vên thành phố HCM hay sân bay Long Thành được cho rằng giới đầu tư và mô giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch và các tin đồn để đẩy giá lên cao nhằm thu lợi nhuận bất chính. Cùng với tâm lý đám đông những nhà đầu tư thứ cấp cũng xuống tiền gom đấy với hy vọng chờ giá cao để tạo nên các cơn sốt đất ảo tại các khu vực này. Cũng có thể kể tới những cơn sốt đất tại các đặc khu kì vọng trở thành đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn.


Những cơn sốt tại vùng vên thành phố HCM hay sân bay Long Thành được cho rằng giới đầu tư và mô giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch

Cũng theo ông Phấn cho biết những tháng cuối năm 2017, tại Vân Đồn giá đất tại một số khu vực tăng cao tới 100%-200% chỉ sau một vài tháng. Hiện tượng tăng giá đột biến khiến người dân có đất tại khu vực này đua nhay chuyển đổi tách thửa để bán với giá cao. Hiện tượng đầu cơ, giao dịch tách thửa phân lô mua bán đất nông nghiệp, đất rừng tăng mạnh. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại các Phú Quốc hay Vân Phong.


Hiện tượng đầu cơ, giao dịch tách thửa phân lô mua bán đất nông nghiệp, đất rừng tăng mạnh

Ông Phấn mô tả, giới đầu tư ngang nhiên hoạt động phân lô bán đất nền , hình thành các khu dân cư tự phát, … đây là những hành động khiến thị trường bất động sản đứng trước nhiều rủi ro khủng hoảng lớn. Tình trạng đầu cơ đất đai từ giới đầu tư cá nhân tung tin trục lợi, thổi giá đất nền lên cao lợi dụng thông tin chuẩn bị thành lập 3 đặc khu kinh tế đã đẩy thị trường vào những diễn biến xấu. Cùng với đó, theo ông trong thời gian này, chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai.

Xem thêm:
Phần mềm đăng tin bds hiệu quả hiện nay
Tra cứu thông tin sổ đỏ online chính xác