Thu hút đầu tư ngoại vào ngành bất động sản

1 tháng trước

Thay đổi những quy định mới trong quyền kinh doanh rao vặt bất động sản cho người nước ngoài tại Việt Nam đang mở ra những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng tạo điều kiện để kích thích các nguồn vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư bất động sản hấp dẫn …


Việc mở rộng chính sách thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Ngày càng mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài đã đổ bộ đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này cho thấy rằng niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài dành cho Việt Nam ngày càng lớn.

Điển hình, tập đoàn Lotte Hàn Quốc mới đây đã mua lại cổ phần trung tâm thương mại bậc nhất Diamond Plaza tại thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Lotte cũng cho biết tập đoàn này cũng đang có những bước xúc tiến để đầu tư vào dự án Eco Smart City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản cũng đang sôi động không kém khi tòa Keangnam LandMark 72 - tòa nhà cao nhất Việt Nam đang được nhiều địa gia đầu tư muốn mua lại như Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority hay Ngân hàng Goldman Sachs được biết tòa nhà này được định giá khoảng 770 triệu USD.

Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật bản và công ty Đầu tư và phát triển Bất động sản An Gia kí kết hợp tác, Creed Group sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Gia An để thực hiện các dự án bất động sản theo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo giám đốc Gia An Investment ông Nguyễn Bá Sáng cho biết theo kế hoạch Gia An sẽ đưa ra thị trường bất động sản mỗi năm khoảng 2000 căn hộ chung cư cao cấp và trung cấp. Sự hợp tác liên kết với Creed Group giúp Gia An ngày càng vững mạnh về tài chính.


Cơ hội hợp tác đầu tư ngày càng mở rộng hơn

Chủ tịch quỹ đầu tư Creed Group ông Toshihiko Muneyoshi cũng nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi mạnh và đang có nhiều cơ hội gia nhập vào thị trường thế giới. Việc phát triển tín dụng với lãi suất giảm đang tạo điều kiện rất tốt cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án bất động sản.

Trong khoảng những năm trước đó, công ty Bất động sản Gamuda Land của Malaysia cũng đã chi số tiền hơn 1400 tỷ đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của liên doanh phát triển dự án Celadon City tại quận Tân Phú - tp.HCM. Trên thị trường Hà Nội công ty này cũng đã có những dự án phát triển Gamuda City và khu công viên Yên Sở với diện tích lên tới 500 ha. Thời điểm hiện nay, công ty này cũng đã hoàn thiện khu dự án hơn 82 ha Gamuda Garden với hàng trăm chung cư, biệt thự liền kề được bán ra thị trường.

Theo đánh giá của tổng giám đốc CBRE Việt Nam - ông Marc Townsend cho rằng tại Việt Nam chi phí đầu tư và chi phí nhân công thấp hơn so với các nước láng giềng khác trong khu vực nên ngày càng thu hút lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài. Các nguồn vốn tích cực từ nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam tập trung từ chủ đầu tư các nước Singapore, Nhật Bản, Hồng Kong và Hàn Quốc.

Thị trường bất động sản sôi động và đa dạng hơn

Nhờ những sửa đổi trong luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sử hữu bất động sản với nhiều mục đích khác nhau như thế chấp, thừa kế, cho thuê, … khiến cho các nhà đầu tư bất động sản đầu tư đa dạng hơn trong lĩnh vực này. Đây cũng là cơ sở cho sự phát triển lĩnh vực nhà ở phân khúc nhà ở cao cấp.

Cũng theo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi cho phép các tổ chức nước ngoài được mua lại cơ sở sản xuất, mua lại văn phòng và các tài sản khác phục vụ mục đích kinh doanh khiến cho việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đa dạng hơn.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, việc thay đổi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thuận lợi hơn tạo nên những làn gió mới cho thị trường này, khiến thị trường địa ốc ngày càng đa dạng và sôi động hơn.

Hiện nay, các nhà đầu tư ngoại đang dành sự quan tâm tới các dự án bất động sản có quỹ đất sạch hoặc đang gặp khó khăn về nguồn vốn và có ý định bán bớt dự án. Với sự hỗ trợ từ nguồn vốn ngoại này sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội giảm hàng tồn kho và tăng mạnh các giao dịch trên thị trường bất động sản.
Xem thêm: Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chính xác

Nguồn: tổng hợp