Thuế nhà đất tại các quốc gia trên thế giới bao nhiêu %?

1 tháng trước

Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới việc thu thuế tài sản đều được thực hiện phổ biến. Thuế tài sản này có vai trò đóng góp vào ngân sách quốc gia. Ở các nước đang phát triển, thuế tài sản chiếm tỷ lệ 3% - 4% tổng ngân sách quốc gia. Đối với các nước phát triển như Nhật Bản thì tỷ lệ này lên tới 8%...


Thị trường bất động sản thế giới

Bên cạnh đó hầu hết các quốc gia phát triển thông tin về thuế tài sản này được công khai minh bạch khá rõ ràng. Việc người dân đóng thuế tài sản cao tương đương với việc sẽ được hưởng các phúc lợi xã hội cao hơn.

1. Tại các quốc gia Châu Á

Hàn Quốc

Mức thuế tài sản tại Hàn Quốc trong khoảng từ 0,2% - 0,5% đối với đất ở; đất xây dựng sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sang mức thuế là 4%. Mức thuế đối với nhà ở thông thường sẽ giao động từ 0,1% đến 0,4%. Các nhà máy chế biến sản xuất tại vùng đông dân cư mật độ dân số cao chịu mức thuế từ 0,5% lên đến mức 250%. Các tòa nhà nếu được sử dụng với mục đích khác cũng sẽ bị áp dụng mức thuế 0,25%. Đất và nhà ở vượt ngưỡng giá trị quy định cũng cần nộp thuế nhà đất từ 0,5% đến 2%. Ngoài ra, đất nhà ở nếu phục vụ cho mục đích xa xỉ thưởng bị đánh thuế rất cao.


Mức thuế tài sản tại Hàn Quốc trong khoảng từ 0,2% - 0,5% đối với đất ở

Đài Loan

 

Mức thuế nhà đất tại Đài Loan cũng được quy định với mức từ 0,2% đến 5% tùy thuộc vào diện tích và loại đất. Đối với nhà chung cư mức thuế áp dụng từ 1,2% đến 2%; đối với nhà riêng mức thuế 1,4%; Công trình thương mại mức thuế 3% - 5%.

Brunei

Tại quốc gia này, mức thuế nhà đất chỉ đánh thuế nhà bao gồm cả nhà phố thương mại với mức thuế 12% giá trị.

Philippines

Các loại thuế quy định gồm thuế nhà ở, đất ở, nhà kinh doanh, đất xây dựng công trình, căn hộ chung cư. Mức thuế đánh là 2% giá trị tại Manila và 1% đối với các tỉnh khác.

Campuchia

Thuế nhà đất tại Campuchia quy định đối với nhà ở, công trình trên đất và tòa nhà có giá trị trên 100 triệu KhR tương đương 24.900 USD mưc thuế đóng 1%. Tại quốc gia này, mức thuế đó được áp dụng từ năm 2010 cho đến nay, mức sống tại đây luôn nằm trong top các quốc gia có mức sống thấp nhất thế giới. Các thủ tục và chi phí chuyển đổi về bất động sản ở quốc gia này cũng rất dễ dàng.

Singapore

Đối với chính sách thuế nhà đất tại Singapore, giá trị bất động sản ở mức dưới 8.000 USD mức thuế bằng 0. Giá trị này chủ yếu tập trong tại các căn hộ có một hoặc hai phòng. Thuế tài sản sẽ giao động từ 4% đến 16% đối với nhà đất, đất vượt ngưỡng, trong đó 10% đối với nhà công nghiệp, nhà thương mại. Thuế bất động sản đối với nhà bỏ hoang dao động từ 10% đến 20%.


Singapore giá trị bất động sản ở mức dưới 8.000 USD mức thuế bằng 0

Indonesia

 

Mức thuế nhà đất tại Indonesia chỉ 0,5% đối với nhà đất khi giá trị bất động sản này vượt 8.000.000 Rp tương đương gần 600 USD.

2. Tại các quốc gia Châu Âu

Quốc gia

Mức thuế

Các nước Bắc Âu và Tây Âu

Thụy Sỹ

0,5% - 3%

Phần Lan

1,2% - 2%

Đất thương mại, nhà đất, công nghiệp có giá trị vượt 29.200 USD: thuế cao gấp 1,3 lần

Các nước Đông Âu, Nam Âu

Hungary

1,5%

Hy Lạp

0,3% - 0,8%

 

Nước Anh

Tại Anh, mức thuế nhà đất thuộc vào giá trị ngôi nhà thuộc khoảng nào thì có mức đánh thuế khác nhau. Căn nhà thứ 2 đóng mức thuế cao hơn 3%. Đối với nhà, đất bỏ trống từ 2 năm trở lên mức thuế áp dụng 7,5%.

Cụ thể: Đối với ngôi nhà thứ nhất mức thuế hiện tại được tính lũy tiến 5 bậc giá trị căn nhà. Bậc thấp nhất có giá tri dưới 125.000 bảng Anh được miễn thuế hoàn toàn. Mức cao hơn từ 125.001 đến 250.000 bảng Anh mức thuế là 2%.

Theo số liệu thống kê từ chính phủ Anh, phần lớn gia đình tại Anh sở hữu căn nhà trị giá dưới 250.000 bảng Anh nên mức thuế chỉ từ 0% đến 2%. Mức thuế từ 5% đến 12% chủ yếu đánh vào tầng lớp thu nhập trung bình khá tới nhóm siêu giàu tại quốc gia này.

3. Tại các quốc gia châu Mỹ

 

Việc đóng thuế nhà đất tại Mỹ là điều bắt buộc ngay từ khi bắt đầu sở hữu tài sản. Mức thuế tại các bang, tiểu bang sẽ khác nhau. Tại một số quận thuộc tiểu bang New York, thuế nhà đất lên đến 3%; tại nhiều quận khác mức thuế tài sản dưới 0,5%.


Mức thuế tại các bang, tiểu bang của Mỹ sẽ khác nhau.

Việc đóng thuế bất động sản tại các quốc gia nhằm đảm bảo nguồn cung ngân sách cần thiết cho đất nước, cân bằng thị trường, mức cung - cầu và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư địa ốc.

Xem thêm:
Phần mềm đăng tin bất động sản hiệu quả
Tra cứu thông tin sổ đỏ ở đâu chính xác, đơn giản

 

Nguồn: tổng hợp