TP.HCM: Rộ lên các chiêu trò lừa đảo rao bán bất động sản

3 tuần trước
Thời gian gần đây, tại TP. HCM đã bùng phát các chiêu trò lừa đảo khi rao bán bất động sản. Chộp giật thời điểm thị trường địa ốc đang sốt nóng, một số môi giới cò đất và sàn giao dịch đã tung hỏa mù, lừa những khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Nói khống để rao bán 

Khảo sát một sàn giao dịch bất động sản ở quận 9. Trên trang web, sàn giao dịch này có đăng tải thông tin: “Bán đất nền dự án quận 9 cạnh tuyến metro số 1, có đầy đủ trung tâm thương mại, siêu thị, trường học, công viên, giá chỉ từ 1,3 tỷ đồng/nền”. Tuy nhiên qua tìm hiểu của chúng tôi thì địa chỉ của dự án này ở phường Long Trường, quận 9 và cách xa tuyến metro cả chục km.
 
TP.HCM: Rộ lên các chiêu trò lừa đảo rao bán bất động sản
 
Trong vai khách hàng, nhân viên của công ty này đã đưa cho chúng tôi xem hình ảnh phối cảnh, quả thật nó rất lung linh và đầy đủ các tiện ích. Thậm chí khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Làm gì có tuyến metro nào cạnh dự án như họ nói?” thì một nhân viên trả lời rằng: “ Sắp tới sẽ có một nhánh metro chạy qua đây, chị yên tâm”.
 
Với các tiện ích công cộng khác trong dự án như trường học, siêu thị, trung tâm thương mại... nhân viên cũng cam kết công ty sẽ xây dựng. Vậy nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi làm gì còn đất để xây vì diện tích đất của dự án chỉ khoảng 3.000m2, nhà dân lại vây kín xung quanh... thì nhân viên này không giải thích được.
 
Trong khi đó, một dự án khác đang rao bán có vị trí gần góc đường Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50 lại sử dụng những chiêu trò khác. Cụ thể như lấy “trộm” tên của doanh nghiệp có uy tín trên thị trường. Bằng mọi cách để lôi kéo khách hàng, họ còn đặt tên cho sản phẩm đang chào bán là dự án Him Lam 2.
 
Chẳng khó để tìm những thông tin này trên trang mạng: “Dự án Him Lam 1 hiện đã bán hết hàng, khách bán lại giá lên đến 40 triệu đồng/m2. Vì vậy, khách hàng nên đầu tư vào dự án Him Lam 2 có giá chỉ từ 20 triệu đồng/m2”. Thực chất qua tìm hiểu của chúng tôi thì dự án này chỉ là đất phân lô bán nền của một cá nhân.
 
Đây là tình trạng đang diễn ra khá phổ biến tại một số sàn giao dịch không uy tín ở TP.HCM. Nếu người mua không tỉnh táo và tìm hiểu thông tin dự án hay nhà đất mình định mua rất dễ bị cò đất “tung hoa mủ”.
 
Luật kinh doanh bất động sản quy định như thế nào?
 
Xoay quanh vấn đề này, đại diện Công ty CP Him Lam cho biết hiện doanh nghiệp này không có bất cứ dự án nào mang tên Him Lam 2 tại khu đường Nguyễn Hữu Thọ - Quốc lộ 50. Do đó, việc mạo danh doanh nghiệp và thương hiệu uy tín để kinh doanh là vi phạm pháp luật.
Hiện nay, trong Luật Kinh doanh bất động sản có quy định: "sàn giao dịch bất động sản phải cung cấp thông tin trung thực dự án; phải công khai hồ sơ pháp lý dự án cho khách hàng; căn hộ bán ra thị trường phải đảm bảo điều kiện pháp lý..."
 
Trước đó, thời điểm đầu năm 2016, Bộ Xây dựng còn ban hành Thông tư 11 trong đó có quy định, để được hành nghề, các nhân viên môi giới bất động sản phải tham dự sát hạch và được cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên thực tế, tình hình nhân lực môi giới bất động sản vẫn lộn xộn. Đây cũng chính là nguyên nhân xảy ra nhiều vụ lừa đảo nhà đất.
 
Trước tình trạng này, các chuyên gia địa ốc cũng đưa ra lời khuyên: "Trước khi kí vào hợp đồng mua bán nhà đất, khách hàng phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các thông tin và tính pháp lý của dự án. Nếu giá sản phẩm quá rẻ, bạn cần phải cẩn thận khi mua. Đừng vì lời rao bán như “mật ngọt” và lợi nhuận để rồi phải hối hận.”

>> xem thêm