TP.HCM: Thị trường căn hộ cho thuê ế ẩm

1 tháng trước
Mặc dù nhu cầu thuê nhà để ở vẫn rất lớn nhưng thị trường căn hộ cho thuê vẫn còn rất khó khăn khi giá thuê chung cư liên tiếp giảm.

Giảm giá nhưng vẫn ế

Anh Lê Hùng (TP.HCM) cho biết, nắm 2016 gia đình anh có đầu tư căn hộ cho thuê. Tọa lạc ngay góc ngã tư Lũy Bán Bích - Thoại Ngọc Hầu, được đánh giá là vị trí đẹp, thuận tiện đi lại nhưng đến thời điểm hiện tại vợ chồng anh phải hạ giá liên tục để tìm khách thuê.
 

Thị trường căn hộ cho thuê ế ẩm
 
Trường hợp của anh Hùng không phải là trường hợp hy hữu, mà tại TP.HCM tình trạng căn hộ cho thuê khá ê ẩm. Chị Mai – cũng là một khách hàng đầu tư căn hộ cho thuê cho biết: "Hai năm trở lại đây, quanh khu vực này chung cư mới bàn giao nhiều quá, phần lớn đều là để cho thuê nên cạnh trạnh khó khăn hơn. Để không căn hộ thì phí, tôi chấp nhận hạ giá thuê để kiếm khách. Lời ít còn hơn không có lời. Không chỉ mình tôi, nhiều chủ nhà đang cho thuê trong chung cư này cũng thế”.
 
Khảo sát thị trường căn hộ ở TP.HCM được biết, tình trạng này diễn ra tại nhiều dự án chung cư trên địa bàn. Cụ thể tại chung cư Phú Hoàng Anh 1, một căn diện tích 62-74m2, 2 phòng ngủ, trong quý I-2017 giá thuê vào khoảng 9-10 triệu/tháng, hiện tại đã giảm về mức 6-8 triệu/tháng. Căn 3 phòng diện tích từ 90-113m2, giá chỉ tầm 10 triệu/tháng.
 
Còn chung cư Giai Việt đường Tạ Quang Bửu, quận 8, một căn hộ 95-115m2 đầy đủ nội thất giá thuê hiện tại chỉ tầm 11-13,5 triệu/tháng, trong khi trước đây dao động từ 12 -15 triệu/tháng. Với các dự án chung cư mini, giá thuê cũng giảm từ 1-2 triệu/tháng so với những năm trước.

Dự báo căn hộ cho thuê vẫn tiếp tục gặp khó khăn

Chung cư trung cấp đã khó, các dự án căn hộ cao cấp còn khó khăn hơn rất nhiều. Mặc dù đã chấp nhận hạ giá thuê nhưng nhiều chủ nhà vẫn không tìm được khách thuê. 
 
Đơn cử, một căn hộ 97m2 thuộc chung cư Thảo Điền Pearl (quận 2) trước đây được cho thuê với giá 1.200-1.600 USD/tháng tùy vị trí, thì nay nhiều chủ nhà chỉ chào giá thuê tầm 1.000-1300 USD/tháng. Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chung cư The Park Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) diện tích 59-67m2 từng cho thuê với giá 11-14 triệu/tháng nay giảm xuống còn 8-12 triệu/tháng. Chung cư Masteri Thảo Điền giá thuê hiện tại cũng giảm xuống chỉ còn tầm 15-17 triệu/tháng.
 
Phân tích về vấn đề này, các chuyên gia môi giới cho biết, từ cuối năm 2017 đầu năm 2018 các dự án mới bàn giao rất nhiều, lượng căn hộ cho thuê tăng mạnh, cung vượt cầu khiến người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn. Chưa kể, các dự án mới nhiều tiện ích hơn, chất lượng mới xây dựng cũng tốt hơn, thiết kế bắt mắt khiến những căn hộ cũ khó cạnh tranh. Điều này gây ra áp lực buộc các dự án cũ  phải điều chỉnh giá thuê để tìm kiếm khách hàng.
 
Theo báo cáo thống kê của CBRE, dự kiến, từ nay đến cuối năm 2018 TP HCM sẽ có gần 40.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, gần 30.000 căn hộ được bàn giao với ít nhất gần 40% trong số đó là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Trước tình trạng này, các chuyên gia dự báo, áp lực cạnh tranh sẽ còn tiếp tục cạnh tranh, khiến thị trường căn hộ cho thuê ngày càng khó khăn, đặc biệt là những dự án chung cư cao cấp. Điều này buộc các chủ đầu tư cần có những tính toán hợp lý để thu hút khách thuê nhà.

>> xem thêm thông tin mua bán chung cư tại: https://landber.com/tag/can-ho-chung-cu-gia-re-tai-ha-noi-AEHN