Tư vấn luật

Gửi câu hỏi
7 tháng 5 ngày trước

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi:
Để có thể đảm bảo tính pháp lí và an toàn khi chuyển nhượng một giao dịch chuyển nhượng thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác minh thông tin chi tiết    

Ở Luật nhà ở 2014 quy định, căn hộ dự định mua đáp ứng các điều kiện sau đây: đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và vẫn còn thời hạn để sử dụng, có tờ khai trước bạ theo quy định của pháp luật, không bị tranh chấp, kê biên, thu hồi. Nếu cần thiết, người mua có thể liên hệ thêm với phòng địa chính, nơi có căn hộ để kiểm tra thêm các thông tin khác.
Nhưng người mua cũng cần kiểm tra để đảm bảo người bán có phải là chủ sở hữu thực sự của căn hộ hay không hoặc có được chủ sở hữu cho phép để được ủy quyền hay không, cũng như có đủ năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giao dịch chuyển nhượng hay không. Khi đó, người mua có thể kết hợp với việc kiểm tra thực tế căn hộ mà mình mua.

Bước 2: Thảo thuận sơ bộ và đặt cọc

Người mua cần thảo thuận rõ với người bán về số tiền đặt cọc, thời hạn đặt cọc, các mốc về thời gian thực hiện các thủ tục chuyển nhượng nhà và giấy tờ, trách nhiệm thanh toán các khoản thuế, phí và quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện những thủ tục chuyển nhượng,... Đặc biệt là thỏa thuận đặt cọc cần được xác nhận thành văn bản và được tổ chức công chứng kiểm tra, xác nhận.

Bước 3: Kí hợp đồng chuyển nhượng

Theo lịch thời gian biểu có sẵn trong hợp đồng đặt cọc, các bên cùng nhau tổ chức hành động công chứng để kí hợp đồng chuyển nhượng để đảm bảo mọi việc theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nghĩa vụ thuế

Khi hợp đồng đã hoàn tất và có đủ các loại giấy tờ trên, các bên đến chi cục thuế để làm thủ tục khai thuế và đóng thuế tại cục thuế.

Bước 5: Thay đổi chủ sở hữu

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, các bên nộp hồ sơ đến phòng Tài Nguyên và môi trường để thực hiện thủ tục đăng bộ thay đổi chủ sở hữu.
Theo đầu tư chứng khoán Online
Gửi câu hỏi

Nhiều người quan tâm