Tư vấn luật

Gửi câu hỏi
9 tháng 5 ngày trước

Trả lời

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi sau đây.

Ông nội của anh mất không để lại di chúc bằng văn bản công chứng rõ ràng nên căn cứ vào điêm a, Khoản 1, Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, đất của ông bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Mặt khác, các chú, các bác cũng đồng ý để chia đất và bố anh cũng nhận được phần thừa kế đó. Vậy nên việc các chú, các bác anh tự ý bán đất và đuổi mẹ con anh ra khỏi nhà, là sai quy định của pháp luật hiện hành.
Bên cạnh đó, vì anh không nêu rõ rằng mảnh đất của bố anh được hưởng có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, do đó chúng tôi chia làm 2 trường hợp để tư vấn cụ thể cho anh như sau:
Một là, nếu trường hợp mảnh đất của bố anh đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sau khi anh gửi đơn khởi kiện, anh phải yêu cầu UBND ở xã tiến hành hòa giải. Trong trường hợp hòa giải giữa hai bên không thành, anh có thể nộp đơn khởi kiện lên TAND cấp huyện theo Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013. Lưu ý, khi đó anh phải đính kèm theo Biên bản hòa giải không thành ở UBND cấp xã.
Hai là, nếu trường hợp mảnh đất của bố anh chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đó anh có thể lựa chọn một trong 2 hình thức giải quyết tranh chấp theo những quy định tại Khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai.

Theo đó, trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự khởi kiện không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật này, đương sự chỉ có thể chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai dưới đây:
Thứ nhất, nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp mà có thẩm quyền hòa giải theo quy định tại khoản 3 Điều này.
Thứ hai, khởi kiện ở TAND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Theo quy định hiện hành bây giờ, mức án phí sơ thẩm vụ án đất đai phụ thuộc vào giá trị mảnh đất khởi kiện. Thế nhưng, nếu anh không nêu rõ giá trị của mảnh đất nên sẽ không thể tính được án phí khởi kiện.
Nếu vụ kiện này được đưa ra tòa án để giải quyết và mảnh đất của bố anh có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như có các giấy tờ liên quan hoặc nếu bố anh không có Giấy chứng nhận nhưng anh thu thập được nhiều tài liệu, hồ sơ, nhân chứng có thể chứng minh mảnh đất đó là của bố anh thì việc anh khởi kiện đòi lại mảnh đất của bố anh là hoàn toàn có cơ sở và hợp lí. Đồng thời, tòa án sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ con anh đối với mảnh đất đó.
Nguồn Công ty Bảo Ngọc, Hà Nội
Gửi câu hỏi

Nhiều người quan tâm