4 cách cơ bản để lựa chọn màu sắc cho nội thất nhà ở

1 năm trước
Màu sắc là yếu tố tạo rất quan trọng trong thiết kế, trang trí nội thất. Màu sắc là yếu tố tạo nên sự hài hòa, tương phản, vui tươi, yên tĩnh. Những cách phối màu trong trang trí nội thất là điều không thể thiếu. Tuy nhiên việc lựa chọn màu sắc nội thất chưa bao giờ là dễ dàng. 4 bước cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn màu sắc cho nội thất nhà ở.

Cách 1: Chọn màu sắc theo mục đích

Xác định mục đích cuối cùng bạn muốn đạt được khi thiết kế nội thất căn hộ của mình là gì? Bạn mong muốn căn phòng sẽ tạo ra không khí như thế nào?
 
Nếu muốn tạo một căn phòng thoải mái, mang lại sự thư giãn, bạn nên chọn những gam màu nhẹ nhàng, kết hợp với những chất liệu mềm mại; còn nếu bạn muốn có một không gian đậm nét cổ điển thì tông màu  đen – trắng chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.
 
Với những bạn yêu biển, thích sự phóng khoáng thì màu xanh dương với những sắc độ khác nhau, từ màu sơn tường nhà, màu đồ nội thất, các bức tranh trang trí… khi tái tạo lại cảnh biển trong không gian của mình.

 Xem thêm:
 

Cách 2: Áp dụng quy tắc vàng trong thiết kế nội thất 60-30-10

Theo quy tắc này, màu chủ đạo để trang trí chiếm 60%, màu chủ đạo thứ hai chiếm 30%, và 10% còn lại là màu được dùng làm điểm nhấn.
 
Cách đơn giản nhất để áp dụng quy tắc này là sử dụng màu chính để sơn tường, màu chủ đạo thứ hai dành cho nội thất như bàn ghế, thảm, rèm cửa,... và sử dụng 10% điểm nhấn cho các phụ kiện nhỏ như gối, hoa, khung cửa,... Nếu bạn muốn dùng hơn 3 màu để trang trí, bạn chỉ nên dùng những màu thứ 4, thứ 5 trong giới hạn 10%.
 
4-cach-co-ban-de-lua-chon-mau-sac-cho-noi-that-nha-o

Cách 3: Chọn màu sắc lấy từ cảm hứng thiên nhiên

Bạn cũng có thể thử với những gam màu trung tính, bạn có thể lựa chọn các loại gạch đá làm nội thất, chọn các màu sắc được khơi gợi cảm hứng từ màu đất, cát hoặc là vỏ cây và tạo điểm nhấn bởi tone màu đất, xanh lá cây, xanh da trời hoặc là màu của loài hoa mà bạn yêu thích.

Cách 4: Chọn màu sắc theo lịch sử, văn hóa

Ở mỗi thời điểm, lĩnh vực thiết kế xây dựng, trang trí nội – ngoại thất sẽ có những phong cách, sắc màu theo “mốt” riêng đặc trưng cho từng giai đoạn.
 
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những phong cách hoài cổ với những món đồ vintage nhiều màu nhưng vẫn hài hòa mà không quá chói mắt. Hoặc nếu ngưỡng mộ phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu, bạn cũng có thể lựa những gam màu thanh nhã cho ngôi nhà của mình.
 
4-cach-co-ban-de-lua-chon-mau-sac-cho-noi-that-nha-o
 
Với mỗi loại màu sắc khác nhau sẽ mang lại một cảm giác nhau, bạn hãy lựa chọn loại phù hợp nhất.