Cần biết những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà bếp

9 tháng trước
Căn bếp chính là nơi mang lại những món ăn ngon cho gia đình, là nơi giữ lửa tình yêu cho các thành viên trong gia đình. Sau một ngày làm việc mệt mỏi khi bạn vào bếp nấu nướng phải thật sự thoải mái và an toàn, tiện nghi thì bạn cần phải thiết kế nội thất nhà bếp khoa học, bạn cần biết những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà bếp.
Nguyên tác thiết kế nội thất phòng bếp

Tính tới các món ăn bạn thường nấu

Cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thiết kế nhà bếp của bạn. Nếu bạn là người thích nấu nướng và thường xuyên nấu các món cầu kì, tạo khói thì bạn nên đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị khử mùi. Hãy lên danh sách những thứ bạn cần trong công việc bếp núc và quyết định mua sắm đồ dùng cho phù hợp, thiết kế cả chỗ để đồ.

Nắm rõ mặt bằng

Nếu căn bếp nhà bạn đã có sẵn hệ thống điện nước, bạn nên ghi chú lại vị trí bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí ổ cắm, vòi nước thì bạn nên tính toán tiết kiệm vật tư xây dựng mà vẫn thuận lợi cho việc nấu nướng.

Áp dụng quy tắc tam giác trong bếp

Trong bếp có 3 quan điểm nhất là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.

Không gian có thể thay đổi chức năng

Chiếc bàn có thể mở rộng hơn giúp bạn tiếp đón được nhiều khách hơn, sử dụng thay thế cho đảo bếp. Ngược lại, nếu bếp nhỏ thì bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar để làm bàn ăn.
Xem thêm:
 

Kích thước của bếp hợp lí

Chiều cao của tủ để đồ, đảo bếp, khoảng cách giữa các chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy chuẩn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người làm thao tác chính trong bếp, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi có nhiều người đứng trong bếp.

Đảm bảo an toàn cho bếp

Theo như Asian One, những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm bếp, thảm chống trơn trượt. Nếu nhà có trẻ con hiếu động, bạn cần sử dụng nội thất có khóa để cắt dao kéo, nước tẩy rửa. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91cm để tránh trẻ con chạm vào.

Nhìn xa trông rộng

Khu bếp và nhà vệ sinh là hai nơi cần được đầu tư đầy đủ. Bạn cần chi tiêu nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, tốt nhất, tiện lợi nhất. Bạn cũng cần đo đạc chính xác để không phải mua lại những món đồ có kích cỡ sai. Việc thay thế đồ trong bếp sẽ mất thời gian và tốn chi phí.