Điểm khác nhau giữa mái ngói truyền thống và mái ngói hiện đại

8 tháng trước
Ngói là vật liệu lợp mái nhà phổ biến từ xa xưa đến hiện đại. Theo sự phát triển của xã hội cũng như sự sáng tạo của nhiều nhà nghiên cứu vật liệu xây dựng đã tạo ra nhiều loại ngói khác nhau để nhà trông đẹp mắt và hợp thời nhất. Vậy với ngói truyền thống và ngói hiện đại cách lợp khác nhau như thế nào?
ngói nhà

Mái ngói truyền thống

Về kết cấu, thường mái truyền thống sẽ được thiết kế hiểu 4 lớp hoặc 3 lớp gồm: Lớp kèo, lớp đòn tay, lớp rui và lớp cuối cùng là lớp mè. Bên cạnh, mái ngói lợp nhà truyền thống chúng ta thường dùng gỗ hay tre làm nguyên liệu chính, các loại cây gỗ, cây tre sẽ được ngân dưới ao cả năm với mục đích chống mọt sau khi sử dụng.

Ngoài ra với kiểu mái ngói lợp truyền thống thì họ thường xuyên thiết kế kiểu mái trải dốc về hai bên và không có sự cắt của một mái thứ 3. Kiểu mái này thường áp dụng cho kiểu nhà nhiều gian nối liền nhau, rất phổ biến ở những vùng quê nước ta. Về các sản phẩm ngói lợp thì sử dụng loại ngói làm thủ công và ngói đất nùn chủ yếu với nhau. Với những cách thiết kế này vẫn đảm bảo độ bền chắc, bền đẹp và an toàn hơn cho gia chủ và người thân.
Xem thêm:
 

Mái ngói hiện đại đô thị

Ngày nay, kiến trúc hiện đại nhiều phong cách phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về thẩm mỹ của con người. Nhà ở không chỉ có mái che nắng che mưa mà còn thể hiện vẻ đẹp cho ngôi nhà, đẳng cấp của gia chủ.
Vì vậy, mọi người khi sử dụng ngói hiện đại cho căn nhà thường có những yêu cầu khắt khe hơn trong việc tạo lợp ngói. Việc chọn ngói phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà và đòi hỏi gia chủ và kiên trúc sư dành thời gian để tìm ra phương án tinh tế nhất.

Hiện nay, trên thị trường vật liệu xây dựng có sản phẩm ngói đất nung truyền thống, còn có rất nhiều loại ngói màu, ngói lượng nhẹ hiện đại với cách lắp đặt khác nhau mang đến phồn hoa cho căn nhà, phong cách độc đáo. Khi lợp ngói hiện đại ngoài việc sử dụng gỗ thì mọi người dân chuyển sang thép, kèo thép mạ để hiệu quả sử dụng cao hơn, thẩm mỹ cao, ngôi nhà sang trọng, bắt mắt hơn.