Kiến thức về kĩ thuật lợp ngói màu cho nhà ở

9 tháng trước
Ngói là một trong những vật liệu phổ biến khi xây dựng nhà ở Việt Nam. Nó mang lại cảm giác mát mẻ, gần gũi và dễ chịu cho không gian sống. Tuy nhiên, kĩ thuật lợp ngói màu cho nhà ở thì không phải là điều mà ai cũng biết cũng như không hề đơn giản.
Kĩ thuật lợp ngói màu

Lắp vì kèo, cầu phong

Lắp vì kèo, cầu phong là bước quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng của kiến trúc công trình nhà ở. Nếu khung mái nhà có kết cấu bằng gỗ hay bằng sắt thifb độ dốc nên thiết kế nghiêng hơn 35 độ.

Cách chia lito định vị ngói

Đơi với từng khung chất liệu mái khác nhau bạn có thể chia chúng thành các lito định vị ngói với khoảng cách khác nhau. Ví dụ như nếu khung mái bằng gỗ hay bằng sắt mà tùy vào độ đốc mà khoảng cách các thnah lito được chia đều cvowis khoảng cách từ 290 -330mm đối với các ngói sóng nhỏ, sóng lớn và từ 270 -275 mm cho ngói đá giả vào.
Nếu mái bằng bê tông thì khoảng cách sẽ lớn hơn nhưng cũng không được vượt quá 260mm cho ngói sóng nhỏ, ngói sóng giả thì không vượt quá 300mm cho ngói giải đá.
Bên cạnh đó bạn cần chú ý khoảng cách của lito phải chia đều từ đỉnh mái xuống, nếu xuất hiện hàng thừa bạn nên dồn chúng xuống dưới.

Lợp ngói chính

Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên lợp một hàng dưới trước và lợp từ trái qua phải đối với những loại ngói lợp nhà sóng nhỏ, ngói giả đá. Trong khi đó, đối với ngói sóng lớn, bạn cần lợp từ trái qua.
Viên ngói thứ nhất trên mái bạn lợp cách riềm hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ, ngói sóng lớn và lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.
Các viên ngói sẽ được liên kết chắc chắn với nhau bởi các thanh litô bằng vít thép và tùy vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng trên mái mà cỡ vít như thế nào cho phù hợp nhất. Nếu là ngói sóng nhỏ, bạn nên dùng vít thép I 40mm và chỉ dùng một thêm vít bên trái. Còn với ngói sóng lớn, ngói giả đá, bạn dùng vít thép I 60mm và mỗi viên bạn nên bắt đủ 2 vít đối với ngói giả đá.
Xem thêm:
 

Lắp đặt ngói bò cạnh, ngói bò nóc

Nêu dùng ngói bò nóc, bạn nên gắn ngói bò nóc bằng vữa dẻo khô, rải đều vữa vào vị trí chân ngói, khi thấy vữa đã đủ độ khô cứng, bạn lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn chúng lại cho chắc. Với ngói bò cạnh, khi lắp bạn phải áp sát vào tấm riềm trang trí ở bên hông.
 Bước vệ sinh và hoàn thiện mái ngói
Vệ sinh và hoàn thiện mái ngói là công đoạn cuối cùng khi lợp ngói màu cho nhà ở. Nếu vữa dính lên mặt ngói đã khô trắng, bạn dùng xốp lau sạch lại rồi dùng sơn chuyên dụng cho ngói màu để sơn lớp vữa cho đồng màu với ngói là đã hoàn thiện mái nhà cho căn nhà thân yêu của bạn.
Nguồn: Tạp chí Xây Dựng