Kiến trúc thế giới với gạch nung

10 tháng trước
Gạch nung được rất nhiều nhà kiến trúc sư sử dụng để thiết kế cho nhiều công trình nổi tiếng. Nó là một trong những vật liệu xây dựng được ưa chuộng ở thời cổ đại. Không chỉ thể hiện nét mộc mạc, gần gũi, hoài cổ mà gạch nung còn mang đến một vẻ đẹp đơn sơ, giản dị qua nhiều tác phẩm nổi tiếng ở thế kỉ 20, 21. Chỉ nhìn và xem thôi, ta không thể nào hiểu hết được nó mà ta phải tìm hiểu sâu để cảm nhận được sao nó lại được ưu thích trong kiến trúc như vậy.

Kiến trúc gạch nung

Gạch nung là vật liệu xây dựng xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người. Nó được con người sáng tạo và ứng dụng trong kiến trúc từ hàng nghìn năm về trước. Những viên gạch được làm từ đất sét, nung với nhiệt độ cao ở trong những khuôn cố định. Công trình quần thể đền tháp Ziggurat là công trình được xây dựng với những viên gạch nung đầu tiên trên thế giới từ bàn tay của những người Lưỡng Hà cổ. Bên cạnh đó, gạch nung còn đánh dấu sự xuất hiện của mình ở công trình nhà tắm Caracalla tại Roma nước Ý xinh đẹp hay ở ngọn Stupa tại Anuradhapura, nó được xây dựng từ hơn 93 triệu viên gạch nung.
Gạch nung còn được sử dụng như là vật liệu chính trong các công trình nổi tiếng, trở thành kì quan thế giới như Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc hay nhà thờ hồi giáo Djenne tại Mali.
Kiến trúc gạch nung
Ở thời cổ đại con người đã biết sử dụng gạch nung xây dựng, tạo nên những kiệt tác cho nhân loại. Và giờ đây những liệt tác đó đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những kiến trúc sư thời đại mới – Họ là những người không ngừng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, khai thác thêm công dụng của vật liệu xây dựng này. Từ đó mà ngày nay có rất nhiều công trình được tạo nên từ đất nung, từ những kiến trúc tôn giáo đến các trung tâm nghệ thuật, tòa nhà chính phủ hay thậm chí là các tòa chung cư. Nét mộc mạc, đơn sơ và giản dị của gạch đỏ nung kết hợp với phong cách thiết kế hiện đại đã đã tạo ra những công trình kiến trúc thời nay một nét đẹp mới nhưng cũng rất cổ xưa.
Xem thêm:
Ngày nay, khi nói đến các kiến trúc gạch nung thì tiêu biểu phải kể đến bảo tàng Robie House ( Chicago) của kiến trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright – kiến trúc được lấy cảm hứng từ miền thảo nguyên xanh tươi, bát ngát ở Trung Tây nước Mỹ. Hay kiến trúc lượn sóng của trung tâm văn hóa ở Helsinki của Alvar Aalto.
 Kiến trúc chung cư gạch nung