Lối thoát hiểm nhất định phải có khi xây nhà ống

8 tháng trước
Theo nhiều chuyên gia thì việc người dân không thể thoát ra được khi xảy ra những đám chảy ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh là do nhà xây dựng không có lối thoát hiểm. Đặc biệt là những công trình nhà ống nên bố trí lối thoát hiểm bởi đặc trưng nhỏ hẹp của nó sẽ khó ra khỏi nhà khi có hỏa hoạn.
Lối thoát hiểm cho nhà ống
Nhà ống hiện nay đều có những đặc trưng như diện tích nhỏ, hẹp và sâu, sát với nhiều nhà cao tầng khác nhau, ít co mặt thoáng. Vì thế khi thiết kế gia chủ chỉ quan tâm đến diện tích sử dụng, phân bố căn không gia từng phòng mà ít ai nghỉ đến những phương án thoát hiểm khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
Bên cạnh đó ở đô thị lo ngại về vấn đề trộm cắp nên nhà ống thường được xây kín, chắn mặt tiền bằng gạch, hoa, lồng sắt, cửa sổ có song sắt,...
Xem thêm:
 

Giải pháp xây dựng nhà ống có lối thoát hiểm

- Thiết kế nhà có ban công: Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ cao, hơn nữa còn giúp che chắn nắng mưa, đem không khí thoáng đãng vào nhà. Nếu như nhà có cháy, các thành viên trong gia đình có thể ra ban công để kêu cứu. Nếu ban công không dùng lan can mà quây lưới thì cần có ố cửa sổ bằng bản lềm có khóa mở ra những trường hợp cần thiết.
- Nhà có sân thượng và giếng trời: Sân thượng là một trong khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu không kém gì khi xây ban công. Tùy vào địa hình cụ thể mà khi đó có tình huống gì xảy ra, người bị nan có thể lên sân thượng chờ lực lượng cứu hộ đến hoặc chạy sang bên nhà kế bên. Còn giếng trời sẽ giúp không gian trong nhà thông thoáng và thoát khói lên trên.
- Đối với những nhà có nhiều hơn một mặt thoáng thì nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hay bên hông nhà, phòng khi không thoát được từ cửa chính thì còn có cửa phụ.
- Nên bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm: Một lối thoát ra cửa sổ, ban công lối khác bằng cầu thang.
- Làm cửa có cánh đóng mở: Các loại cửa cuốn nhôm và cửa kéo hây bất tiện cho quá trình bạn thoát hiểm. Những loại cửa trong nhà thì nên sử dụng chốt đơn giản, dễ vận hành.
- Trong nhà luôn trang bị bình chống cháy CO2, thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm, các vị trí cửa, lắp đặt hệ thống báo cháy.