Nét duyên xưa người Việt trong kiến trúc nhà ở truyền thống Miền Trung

8 tháng trước
Ở những căn nhà mái ngói xưa ở làng quê Việt Nam đều mang đậm chất kiến trúc theo văn hóa  truyền thống Việt. Kiến trúc của những ngôi nhà truyền thống thường rất đơn giản, thông thường đều có nhà, sân, vườn và ao. Bên trong ngôi nhà có kết cấu nhà 3 gian gồm: gian giữa là nơi để thờ cúng tổ tiên, những gian bên là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền kiến trúc nhà ở cũng mang nét đặc trưng, khác biệt riêng. Vậy kiến trúc ngôi nhà truyền thống ở miền Nam sẽ mang đặc trưng gì?
kiến trúc nhà ở miền nam

Những nét đẹp đặc trưng trong kiến trúc nhà ở truyền thống miền Nam

Nhà ở miền Nam có đặc trưng trong bố cục mặt bằng. Tổng thể của ngôi nhà truyền thông nơi đây bao gồm những ngôi nhà có nhiều nếp nhà được xây dựng liền kề với nhau. Trong đó, nhà trên là nơi tôn nghiêm để đặt bàn thờ tổ tiên còn nhà dưới là không gian sinh hoạt dành cho nhiều thành viên trong gia đình. Tại niềm Trung, không gian nhà trên và nhà dưới thường được thiết kế vuông góc với nhau và hướng về sân trước nhà. Đa số những người dân miền Trung đều xây dựng với hình thức bốn mái có đầu hồi ở trước.
Tổng thể không gian diện tích của nhà ở Miền Trung lớn hơn nhiều so với miền Bắc. Nhà ở trên thường được thiết kế xây dựng từ 5 đến 7 gian và nhà dưới thì từ 3 đến 5 gian. Không nhà trên cũng được thiết kế kiến trúc bố cục đối xứng với nhau bao gồm có giản giữa để thờ chúng tổ tiên và các gian buồng hai bên là chỗ ngũ hay nhà kho chứa đồ của gia đình.
Bên cạnh đó, nhà ở miền Trung chủ yếu được xây dựng bằng hệ thống kèo chống làm trụ nhà. Cấu trúc của kèo có đặc trưng đó là các thanh kèo được nằm nghiêng thei chiều dốc cố định cửa mái nhà được liên kết với các cột với nhau và đầu của thanh kèo nằm ở phía dưới của đuôi kèo. Nét đặc trưng khác biệt này đã được thể hiện thông qua chính tên gọi của nó là nhà kèo.

Chưa hết, nhà ở truyền thống niềm Trung còn có các loại nhà như: Nhà rọi hay nhà nọc ngựa ứng với hình thức kiên trúc có một cột trụ nằm chính giữa chống nóc nhà. Nhờ kĩ thuật này mà chiều rộng của bước cột và gian cạnh đang ngày càng được mở rộng. Từ đây có thể thấy rằng, người Việt đã đem kĩ thuật mổ xẻ ở đầu cột – một kĩ thuật dân gian ở miền Trung được xây dựng trên cả nước. Dần dần, các tấm gỗ có hình tam giác cũng đã được lược bỏ và liên kết với nhau qua hai kèo ở nóc nhà, cũng như có cả đòn đông đã được lắp vào đầu cột.
Xem thêm:
Nhà ở truyền thông ở Miền Trung đã tạo nên nét duyên xưa đẹp đẽ, đậm chất văn hóa của người miền Trung xưa để lại cho bao thế hệ con cháu sau này. Thông qua việc gìn giữ những giá trị văn hóa, những ngôi nhà truyền thống vô giá là một nét đẹp và một sự kế thừa truyền thống văn hóa của cha ông ta từ xưa đến nay qua bao đời.