Những điều cần biết về kích thước an toàn của cầu thang

10 tháng trước
Khi xây dựng những ngôi nhà cao tầng, với cầu thang trong nhà bạn cũng cần phải thiết kế cho chuẩn tránh vấp ngã hoặc mệt mỏi, khó chịu khi lên xuống. Vì thế trong xây dựng và thiết kế cầu thang cần nắm vững những quy chuẩn về kích thước của nó.
Kích thước chuẩn của cầu thang

Chiều cao của cầu thang

Thiết kế và xây dựng cầu thang phụ thuộc vào độ cao của số bậc và ở mỗi bậc. Chiều cao giữa các tầng không nên quá 3,6m và 20 bậc. Đây là tiêu chuẩn an toàn.

Bề ngang của cầu thang

Độ thoải và dốc của cầu thang phụ thuộc vào khoảng cách bề ngang của mỗi cầu thang trong nhà. Đối với ngôi nhà có diện tích rộng thì bạn nên để bề ngang cầu thang được thoải mái để cầu thang không quá dốc, đi lại sẽ an toàn hơn.
Xem thêm:
 

Độ sâu của mỗi bậc thang

Độ sâu của bậc thang lí tưởng và đạt tiêu chuẩn xây dựng thường phải từ 25cm trở lên, tương đương với bàn chân người lớn. Như vậy bạn có thể đặt cược bàn chân của mình ở trên mỗi bậc cầu thang.

Độ cao của bậc thang

Độ cao an toàn và lí tưởng là không quá 18cm. Đồng thời tất cả các bậc có độ cao ngang nhau. Nếu có bậc cao hơn, bậc thấp hơn thì nhịp bước chân sẽ bị phá vỡ, bạn có thể bị hụt chân và bị ngã.

Tay vịn cầu thang

Một yếu tố quan trọng để bạn không bị ngã khi đi lên xuống là tay vịn, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Chiều cao của tay vịn an toàn phải từ 1m trở lên.

Gờ của bậc thang

Đây là một bộ phận rất nhỏ trong xây dựng cầu thang nhưng nếu không làm cẩn thận thì bộ phận này cũng khiến bạn bị vấp ngã. Theo tính toán trong xây dựng thì phần rìa không vượt quá 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh cảm giác mệt mỏi khi đi một lèo lên các tầng thì ở giữa cầu thang có chiếu nghỉ. Độ dài tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm.
Không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng của ngôi nhà, cầu thang còn góp phần làm nên vẻ đẹp cho căn nhà, điểm thêm sự duyên dáng cho gia đình. Vì thế cầu thang không những phải xây dựng theo đúng quy chuẩn về kích thước mà còn phải thiết kế cầu thang hợp với không gian và hợp phong thủy.