Những tiêu chuẩn cần biết khi thiết kế nhà biệt thự

10 tháng trước
Bạn đang có nhu cầu để xây dựng biệt thự, bạn cần biết những tiêu chuẩn để thiết kế biệt thự. Bởi lẽ nhà biệt thự không chỉ có không gian nội thất mà còn có không gian ngoại thất rộng rãi. Nhà biệt thự cần có những không gian sinh hoạt chung và không gian riêng hài hòa.
Không gian biệt thự

Tiêu chuẩn không gian chung của nhà biệt thự

Không gian chung bao gồm phòng khách, sảnh, phòng bếp
Thứ nhất: Không gian không thể thiếu là sảnh biệt thự. Một sảnh nhà cân đối sẽ giúp không gian bên trong căn nhà được kín đáo và ngăn nắp hơn. Ngoài chức năng đón khách vào nhà thì sảnh còn là nơi để đồ dùng thường ngày như tủ để giày, áo khoác ngoài, áo mưa. Một sảnh được thiết kế với diện tích vừa phải để phù hợp với tổng thể ngôi nhà cũng như tạo cảm giác gần gũi cho người sử dụng.
Ví dụ: Biệt thự 2500m2 thì đại sảnh 40m2 là hợp lý.
Thứ hai: Phòng khách biệt thự
Phòng khách biệt thự là nơi đón tiếp khách khứa cũng là nơi thể hiện cá tính hay phong cách chủ đạo của gia chủ. Một phòng khách luôn phải tạo ra không gian sang trọng, lịch sự, đơn giản với những đồ có tính thẩm mỹ cao. Phòng khách nên có diện tích rộng rãi, không gian thoáng đãng, có góc tầm nhìn ra không gian thiên nhiên bên ngoài.
Tiêu chuẩn thông thường cho diện tích phòng khách là ít nhất 20 – 25 m2 đối với biệt thự nhỏ,  loại trung bình với 30 – 40m2 và hơn 40m2 đối với biệt thự lớn.
Tiêu chuẩn phòng khách biệt thự
Thứ ba: Phòng bếp
Một khu bếp tiêu chuẩn ngoài những yếu tố cơ bản về công năng sử dụng như bếp ga – chậu rửa – tủ lạnh không nên có diện tích vượt quá 5m thì còn những yêu cầu về một bàn ăn đa năng đủ cho 2- 4 người, một tủ bát đĩa và kho xếp đồ bếp riêng để gia chủ dễ sử dụng.
Có nhiều sơ đồ bố trí khu bếp khác nhau như hình chữ U, chữ L, song song. Phòng bếp nên sáng và không gian thoáng, ánh đèn ấm áp. Nên bố trí chậu rửa gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên vào phòng cũng như khử mùi trong phòng.
Phòng bếp biệt thư
Thứ tư: Khu vệ sinh
Khu vệ sinh chung nên được bố trí ở gần phòng khách, phòng ăn, khu nghỉ ngơi, giải trí. Phòng vệ sinh không quá rộng khoảng 3-5m2 là đủ.
Xem thêm:

Tiêu chuẩn không gian riêng của nhà biệt thự

Không gian riêng tư là phòng ngủ bố mẹ và phòng ngủ con cái
Phòng ngủ lớn là phòng cần bố trí ở nơi ít đi lại trong căn nhà. Phòng ngủ này đòi hỏi sự riêng tư cũng như diện tích khá lớn. Nên thiết kế thêm phòng thay đồ và phòng để đồ, phòng vệ sinh, bàn trang điểm, phòng tắm đứng và một số đồ nội thất trang trí,..
phòng ngủ biệt thự
Phòng ngủ con cái không cần diện tích lớn, nên dùng giường đơn, chỉ cần một tủ đồ và bàn học. Phòng có diện tích dao động từ 14 – 18m2 bao gồm có nhà vệ sinh cá nhân, phòng tắm nhỏ.