Nổi bật với nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách Scandinavia

2 tháng trước

Nếu bạn đang băn khoăn đi tìm phong cách thiết kế nội thất độc đáo cho căn hộ giá rẻ của mình thì phong cách Scandinavia là 1 gợi ý tuyệt vời dành cho bạn...


Thiết kế nội thất với một phong cách khác biệt

Với bất kì phong cách thiết kế nào đều mang trong mình những dấu ấn riêng, phong cách Scandinavia cũng vậy - mang phong cách riêng của vùng đất nó mang tên.

Scandinavia hay còn được hiểu là một phần hoặc toàn bộ Bắc Âu. Phong cách Scandinavia chính là tên gọi phong cách thiết kế mang hơi hướng Bắc Âu. Một vùng đất với thảm thực vật, động vật phong phú và thiên nhiên trù phú ban tặng. Đây cũng là sứ xở của người Viking, những ngôi nhà màu trắng và tuyết.

Lấy cảm hứng chính từ vùng đất Bắc Âu nên phong cách Scandinavia mang hơi hướng sang trọng, nhẹ nhàng nhưng đơn giản trong décor và trang trí. Những tiêu chí mà một căn hộ được thiết kế theo phong cách này chính là: sự tinh tế và trong trẻo, chất hoang dã và thô mộc, gọn gàng và tối giản. Để thiết kế không gian nội thất theo phong cách Scandinavia bạn cần lưu ý những điểm sau đây.

1. Màu sơn trong thiết kế nội thất phong cách Scandinavia

Là phong cách thể hiện cá tính riêng của Bắc Âu nên màu sắc chủ đạo chính sẽ mang bật màu của tuyết hay màu trắng chính là đặc trưng khó có thể lẫn được.


Màu sơn trắng mang đặc trưng của phong cách thiết kế Scandinavia

Với một quốc gia có thời gian mùa đông kéo dài hơn mùa hè thì ánh sáng là điều vô cùng cần thiết trong căn hộ. Chính vì thế, màu trắng sẽ góp phần giúp không gian của bạn luôn tràn đầy ánh sáng.

Sơn trắng cũng mang tới cảm giác rộng hơn cho căn phòng có không gian diện tích khiêm tốn. Giúp ăn gian chiều cao phong thủy của không gian cũng như sự liền mạch bạn sử dụng màu trắng cho các diện tường và diện trần để xóa tan các tuyến giao nhau trong căn nhà.

Đối với không gian phòng ngủ hay phòng khách, nếu bạn e ngại màu trắng sẽ không mang lại cảm giác ấm áp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tông màu khác cho căn hộ này như xám hoặc màu lông gà.


Màu xanh xám cũng là một sự thay thế màu sơn phù hợp nếu bạn không thích màu trắng

Đặc trưng nổi bật của phong cách Scandinavia chính là sự phối hợp cùng đồ nội thấy và đồ độc bản décor nên lựa chọn màu sơn tường càng giản dị và có màu trung lập thì càng tốt.

Màu xám, ghi, … là những màu sắc gợi ý cho bạn nếu không có cảm tình với trắng. Bạn cũng có thể lựa chọn những gam màu tạo điểm nhấn như màu xanh ngọc, xanh dương, xanh lục, … bởi đây cũng là vùng của biển nên hơi hướng màu sắc này cũng khá tương hợp.


Màu ghi cũng là một gợi ý tuyệt vời

2. Chất liệu trong thiết kế nội thất phong cách Scandinavia

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thiên nhiên trù phù vùng đất Bắc Âu còn đặc biệt hơn với những thảm động thực vật vô cùng phong phú. Hình ảnh con người nơi đây cũng mang đậm những khí chất. Người Viking nổi bật trong trang phục áo giáp, áo choàng lông thú như những chiến thuyền bằng gỗ. Hay những núi đã trùng điệp được phủ băng tuyết quanh năm tạo nên dấu ấn khó phai của vùng đất xinh đẹp này.

Chính bởi những điều đó, không gian thiết kế Scandinavia mang đậm sự ấm áp, thô mộc phản ánh đúng tính chất bản địa. Gỗ thiên nhiên, da cùng lông thú và đá chính là những chất liệu thể hiện rõ điều đó.

Gỗ thiên nhiên

Gỗ là chất liệu đầu tiên chúng ta cần nhắc tới. Những tấm sàn, hệ kết cấu hay trần nhà được sử dụng chất liệu gỗ thay vì kim loại bởi đây là vùng đất xứ lạnh nên việc sử dụng gỗ tự nhiên mang tới cảm giác ấm cúng cho căn hộ. Cùng với việc sử dụng sơn trắng thì gỗ là chất liệu không thể tuyệt vời hơn.


Chất liệu gỗ tạo nên sự ấm cúng cho căn phòng

Với chất liệu gỗ thì bạn nên chọn màu gỗ trầm hơn là màu sáng và loại gỗ sử dụng chủ yếu là gỗ tếch. Việc sử dụng kết hợp những màu sắc và loại gỗ này sẽ tạo sự cân bằng cho không gian với màu sơn trắng chủ đạo.

Bạn không nên đánh bóng hay gia công quá kĩ bề mặt gỗ trong phong cách Scandinavia, và càng không nên dùng gỗ công nghiệp. Tại Việt Nam nếu không đủ điều kiện dùng gỗ tếch bạn cũng có thể sử dụng gỗ xoan, lim, … cũng có những ưu điểm phù hợp.

Da và lông thú

Chất liệu da và lông thú bạn có thể sử dụng như một tấm thảm để ngăn cách ước lệ các không gian, bạn cũng có thể sử dụng chúng để trang trí trên các diện tường. Với chất liệu này sẽ truyền cảm giác của sự sở hữu bằng sự ấm áp của nó.

3. Đồ nội thất trong phong cách Scandinavia

Đồ nội thất trong thiết kế phong cách Scandivia mang tiêu chí đơn giản và tinh tế trong hình học. Gỗ là chất liệu được ưu tiên sử dụng. Bạn có thể sử dụng những chiếc ghế sofa rộng và to với vai trò tạo điểm nhấn cùng với những chiếc ghế gấp thuộc dòng folding style wooden chair là sự kết hợp hoàn hảo.


Lựa chọn nội thất bằng gỗ phù hợp với phong cách thiết kế này

Bạn cũng có thể sử dụng ghế bành lớn trong không gian Bắc Âu với màu sắc thỏa thích lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới họa tiết và hoa văn cần được tối giản hoặc không nên xuất hiện trong phong cách Scandinavia.

4. Họa tiết, hoa văn và đồ trang trí trong phong cách Scandinavia

Đồ trang trí là một điểm lưu ý trong thiết kế phong cách này. Tiêu chí đa dạng trong chất liệu được đánh giá cao. Chẳng hạn như sử dụng đèn chiếu sáng trong không gian nội thất Scandinavia bạn sử dụng dòng đèn có chao đèn bằng đồng hoặc bằng mây và lồng giấy. Với sự kết hợp của ánh sáng nhẹ nhàng và đèn lồng giấy sẽ tạo nên cảm giác lãng mạn, du dương trong căn phòng.

Lò sưởi cũng là một chi tiết không thể thiếu trong phong cách mang đậm Bắc Âu này. Không những mang tới cảm giác ấm áp, lò sưởi còn giúp kết nối giữa trần nhà và sàn


Lò sưởi cũng là một chi tiết không thể thiếu trong phong cách mang đậm Bắc Âu

Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho căn hộ của bạn đừng quên những bức họa nghệ thuật đen trắng mang phong cách mononchrome artwork. Họa tiết sọc kẻ hay caro cũng là những gợi ý cho việc decor chi tiết. Không gian Bắc Âu luôn hạn chế những hoa văn, chi tiết cầu kì tạo sự rối mắt trong không gian thẩm mỹ.


Những chiếc đèn chao đồng được sơn bóng sẽ là điểm nhấn hành kim hiếm hoi nhưng “chất” trong 1 không gian Scandinavia.

5. Ánh sáng và tỷ lệ không gian

Đối với nước xứ lạnh việc phản chiếu ánh sáng tự nhiên trong căn phòng vô cùng quý giá. Những băng cửa sổ dài đón ánh sáng là việc cần thiết. Đối với đất nước nhiệt đới, ánh sáng giúp loại bỏ vi khuẩn nấm mốc trong căn nhà vì thế không gian của bạn không nên hạn chế ánh sáng.


Việc phản chiếu ánh sáng tự nhiên trong căn phòng vô cùng quý giá

Dưới đây là những điểm lưu ý trong thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia. Hãy thật lưu ý điều này: “Đơn giản, sang trọng và nhẹ nhàng” chính là phong cách Scandinavia.
Xem thêm:
Tra cứu sổ đỏ trực tuyển chính xác hiệu quả
Cách đăng tin cho thuê phòng trọ miễn phí

Nguồn: Tri thức trẻ