Thiết kế nội thất: Ánh sáng tạo nên điểm nhấn

2 tháng trước

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một yếu tố rất quan trọng, ngoài các yếu tố về công năng sử dụng, độ bền sản phẩm thì ánh sáng mang tới cảm xúc trọn vẹn cho không gian sống nhà ở, căn hộ chung cư của bạn. Hiện nay, việc đầu tư ánh sáng trong các công trình thiết kế đang được sự quan tâm và chú trọng lớn…


Ánh sáng tự nhiên mang tới cảm giác ấm cũng cho căn phòng

Hai nguồn sáng chính trong thiết kế kiến trúc nói chung và thiết kế nội thất nói riêng gồm nguồn chiếu sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

1. Nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên mang tới sự tương tác giữa nội thất và không gian bên ngoài. Các nguồn sáng tự nhiên có hướng chiếu và phương chiếu sáng khác nhau mang tới sự tác động đa dạng trong không gian thiết kế nội thất.

Không gian được đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn tràn đầy sức sống mang tới cảm giác thoải mái, dễ chịu, hòa quyện cùng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên có những tác động phản chiếu khác nhau trong một ngày điều này mang tới những tác động tâm lý khác nhau tới người sử dụng. Chính vì thế, việc nghiên cứu kĩ về ánh sáng tự nhiên trong thiết kế không gian nội thất rất quan trọng trong việc lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp với gia chủ.


Không gian nội thất sẽ trở nên thú vị hơn khi được cung cấp ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng đối với nội thất phòng bếp

Trong một căn nhà, lượng ánh sáng tự nhiên mang tới nguồn năng lượng dồi dào, truyền cảm hứng cho người sinh sống. Chất lượng ánh sáng tự nhiên trong một không gian là yếu tố để nhà thiết kế phân khu công năng của chúng. Chẳng hạn như trong không gian phòng bếp lượng ánh sáng tự nhiên nhiều sẽ mang tới cảm giác ấm cúng và dễ chịu hơn. Tuy nhiên độ phản chiếu ánh sáng tự nhiên không nên quá gần với bếp nấu.

Ánh sáng và phòng ngủ

Ánh sáng tự nhiên trong không gian phòng ngủ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của gia chủ. Hướng và vị trí chiếu sáng trong phòng này cần được xác định để sắp xếp bố cục đặt đồ nội thất giường ngủ sao cho ánh sáng không chiếu thẳng vào mắt người sử dụng. Tuy nhiên cũng có nhiều cách khắc phục điểu nhày như bạn có thể thiết kế thêm những chất liệu trang chí như decan dán kính, rèm, .. vừa tạo nên sự nổi bật lại hạn chế được khuyết điểm do ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể tinh tế trong cách lựa chọn màu rèm để biến đổi màu sắc ánh sáng tạo nên những hiệu ứng thị giác tích cực hơn.

Đối với nội thất văn phòng

Ánh sáng tự nhiên sẽ có tác động mạnh mẽ tới năng suất làm việc trong văn phòng. Chính vì thế trong thiết kế nội thất văn phòng các kiến trúc sư thường thiết kế ánh sáng nhân tạo gần nhất với tính chất tự của ánh sáng tự nhiên để tạo nên hiệu quả tương tự.  

Không gian nội thất trưng bày

Hiệu ứng ánh sáng tự nhiên trong không gian này cũng có tác dụng lớn trong không gian trưng bày. Những tác động của sự thay đổi ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày hay tác động của bóng đổ mang tới sự tính toán lựa chọn nguồn sáng nhân tạo có tác dụng tương đương để tạo nên hiệu quả tốt.

2. Nguồn chiếu sáng nhân tạo

Nếu như trước đây, nguồn chiếu sáng nhân tạo chỉ được tận dụng trong thiết kế với công năng chính là để nhìn thấy thì hiện nay với yêu cầu ngày càng cao trong thẩm mỹ các nguồn chiếu sáng nhân tạo được nghiên cứu để đáp ứng các tiêu chí trong thiết kế nội thất: ánh sáng thông minh - chơi cùng không gian sống, chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian.


Nguồn sáng nhân tạo mang tính thẩm mỹ cho căn phòng

Chất lượng thẩm mỹ của ánh sáng trong thiết kế nội thất phụ thuộc vào sự phân bổ ánh sáng, màu sắc của ánh sáng, cường độ chiếu sáng. Chính vì thế, điều kiện tối ưu cần được quan tâm đó là sự tương tác giữa ánh sáng và vật liệu. Ở thời điểm không có ánh sáng tự nhiên thì nguồn chiếu sáng nhân tạo sẽ chi phối màu sắc không gian của đồ vật nội thất, tường, trần và sàn. Sự tính toán trong phân bổ ánh sáng tùy thuộc vào mục đích chiếu sáng riêng. Dựa vào yếu tố tâm lý và cảm nhận của mỗi người để tính toán ánh sáng tạo chiều sâu hay sự tươi mới trong không gian thiết kế nội thất.


Không gian nội thất trở nên lung lung khi được cung cấp nguồn sáng

Ngoài ra, ánh sáng cũng được phân loại theo tính chất để đạt hiệu quả trong thiết kế nội thất. Tính chất chiếu sáng được chia thành chiếu sáng gián tiếp và chiếu sáng trực tiếp.

+ Nếu muốn đạt mục tiêu về hiệu quả công năng nhìn thấy thì sử dụng ánh sáng chiếu trực tiếp mang tới kết quả tốt hơn trong thiết kế

+ Khi muốn tạo nên không gian êm dịu, hài hào, cảm xúc thì sử dụng ánh sáng gián tiếp sẽ tạo nên hiệu ứng tốt. Các khe sáng hay ô sáng gián tiếp không những tạo nên không gian dễ chịu mà còn mang yếu tố trang trí cao.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích, thú vị và hữu ích trong cuộc sống cũng như công việc của mỗi người.

Xem thêm:
Đăng tin rao vặt bất động sản miễn phí hiệu quả
Tra cứu nhanh thông tin sổ đỏ online chính xác

 

Nguồn: Tạp chí kiến trúc - ThS. KTS Nguyễn Việt Khoa - bài đăng trên tạp chí Kiến trúc số 12 - 2016