Thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản

11 tháng trước
Khi thiết kế căn nhà của bạn để tạo nên một không gian hoàn hảo nhất thì bạn cũng cần chú ý đến không gian sân vườn của gia đình. Theo các chuyên gia thiết kế thì xu hướng thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản đang dần trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn trong những năm gần đây.
Thiết kế vườn phong cách Nhật

Vườn Nhật Bản là một trong những điểm nổi bật, thu hút trong phong cách của người Á Đông. Điều này đã làm nên nét đặc trưng trong kiến trúc của Nhật Bản, giúp nó phổ biến trên thế giới. Và ở Việt Nam nhiều người cũng ưa chuộng phong cách này. Kiểu vườn này đặc biệt chú trọng đến làm thế nào để tạo ra một không gian tĩnh lặng, phù hợp cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu bạn đang sở hữu một không gian sân vườn rộng rãi thì một khu vườn mang phong cách kiến trúc Nhật là một lựa chọn thông minh nhất.

Xem thêm:

Các yếu tố tạo nên khu vườn Nhật

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, sân vườn Nhật Bản đang vay mượn những ý tưởng kiến trúc từ các căn nhà ở Trung Quốc. Nhưng đã qua nhiều thế kỉ và sự sáng tạo của kiến trúc sư thì thiết kế vườn Nhật Bản đã có những bản sắc riêng. Nó thể hiện văn hóa, lối sống của người Nhật nói riêng và người Á Đông nói chung.
Ở một khu vườn phong cách Nhật Bản thường có cảnh đồi núi và sông thu nhỏ. Vì thế nó thường bao gồm các yếu tố như hồ nước, đá, sỏi, tre, hoa lá và cát. Theo quan niệm của người Nhật thì mô tả tương đối chính xác thiên nhiên chính là thể hiện sự kính trọng của con người trước tự nhiên. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ có thể đại diện cho những địa điểm nổi tiếng.
Sự hài hòa của đá và nước tạo nên khung cảnh thơ mộng cho khu vườn. Nếu bạn không thể sở hữu hòn nam bộ với dòng suối nhỏ nhân tạo thì hãy xem cát là vật thay thế. Vì người Nhật cho rằng cát là tổng hợp kì diệu của nước và mây.

Nguyên tắc cơ bản thiết kế sân vườn phong cách Nhật

Đặt rêu ở lối vào và hai bên của sân vườn: Những tấm thảm rêu sẽ tạo cảm giác được chào đón ở khu vườn cũng như tạo một lối dẫn vào một không gian riêng biệt. Rêu tạo nên sự yên tĩnh, thoát khỏi cuộc sống ồn ào.
khu vườn nhật
Đặt đèn đá ở khu vườn: Đặt đèn đá sẽ làm cho không gian khu vườn trở nên bí ẩn và lôi cuốn hơn, đồng thời cũng làm cho không gian thêm ấm áp, khác biệt.
Thiết kế nhà uống trà: Đây là không gian không thể thiếu trong khu vườn phong cách Nhật. Trà đạo được coi là nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Đây có thể là một căn nhà nhỏ để mọi thành viên trong gia đình có thể thư giãn và quây quần bên nhau.
Nhà trà ddoaoh phong cách Nhật
Thác phun nước bằng tre kết hợp với hồ nước cá nhỏ: Tất cả kết hợp với nhau tạo không gian yên bình, nhẹ nhàng. Những tiếng róc rách của đá hay tiếng cá quẫy cũng tạo sự êm đềm hơn cho khu vườn. Nó đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.
Hồ nước nhỏ phong cách nhật