Tổng hợp những biện pháp hạn chế tiếng ồn và cách âm cho căn hộ chung cư

1 tháng trước

Cuộc sống tại thành phố hiện đại sẽ không tránh khỏi những ổn ào, náo nhiệt. Để hạn chế điều này trong căn hộ chung cư của bạn chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc Tổng hợp những biện pháp hạn chế tiếng ồn và cách âm cho căn hộ chung cư nhằm giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích để khắc phục được vấn đề này…


2 cách hạn chế tiếng ổn cho thiết kế chung cư đó là tiêu âm và cách âm

Sống tại thành phố “đất chật người đông” nên việc xây dựng nhà cửa hay phân chia đất đai thường rất gần nhau. Kể cả nhà phố hay nhà chung cư đều buộc phải thiết kế theo mô hình xây dựng theo lô để đảm bảo diện tích. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ bởi tiếng ồn thì nhà này sang nhà kia. Chúng tạo nên một bất tiện lớn trong cuộc sống của bạn, nhất là sau những ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà không gian ồn ào xung quanh sẽ khiến bạn căng thẳng hơn và gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Biện pháp hạn chế tốt nhất để giảm ồn ào đó chính là tạo nên cách âm cho các bức tường và trần nhà của bạn.

2 cách hạn chế tiếng ồn cho thiết kế chung cư và nhà phố liền kề

2 cách hạn chế tiếng ổn cho thiết kế chung cư đó là tiêu âm và cách âm. Mỗi hình thức sẽ có những đặc tính và mang tới hiệu quả khác nhau nên được áp dụng một cách linh động trong các trường hợp cụ thể.

Hình thức tiêu âm là cách mà bạn làm để khuếch tán các sóng âm nhằm hạn chế tiếng ồn và độ vang trong ngôi nhà. Và tiếng ồn cũng dịu hơn và trở nên êm hơn. Hình thức tiêu âm thường được dùng để nhằm hạn chế tiếng ồn từ các hoạt động sinh hoạt từ các thành viên trong gia đình.

Đối với hình thức cách âm là phương thức bạn sử dụng để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào trong ngôi nhà của bạn. Và hình thức này cũng hạn chế âm thành trong nhà thoát ra bên ngoài. Biện pháp cách âm được đánh giá là hữu hiệu và khó hơn so với tiêu âm. Để nâng cao hiệu quả cách âm bạn cần phải thực sự chú ý tới 3 yếu tố sau: chất lượng vật liệu cách âm, độ dày của tường và bề mặt ngoài các bức tường.

Tiến hành cách âm cho nhà của bạn như thế nào?

Để cách âm cho ngôi nhà của bạn bạn cần tiến hành cách âm cho các bộ phận sau:

1. Cách âm cho cửa của căn nhà

Cách âm cửa bao gồm cả cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Biện pháp thông thường được sử dụng nhiều nhất là trát mọi khe hở để ngăn âm thanh bên ngoài lọt vào. Để lấp các khe hở bạn có thể lựa chọn các vật liệu có tính dai như cao su hay xốp hoặc bơm silicon để lấp đầy các khe hở. Ngoài ra, sử dụng kính cách âm cũng là một gợi ý để bạn ngăn cản tiếng ồn.


Sử dụng kính cách âm cũng là một gợi ý để bạn ngăn cản tiếng ồn

2. Cách âm cho sàn nhà

Để tạo cách âm cho sàn nhà chúng ta thường sử dụng các vật liệu có độ dày cao và khả năng tiêu âm tốt. Các vật liệu có thể kể đến như: gỗ đặc, nhựa, lót dày, …  Tuy nhiên đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Để hạn chế tối ưu ngay từ khi thi công sàn thiết kế của căn hộ bạn nên để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu của khung thép nhằm mục đích làm gián đoạn âm thanh.

3. Cách âm cho tường nhà

Việc cách âm tường nhà thường được các quán karaoke áp dụng. Những vật liệu giúp cách âm từ tường nhà bên cạnh sang nhà bạn như gỗ đặc, mút trứng gà, thạch cao, vữa, ...


Vật liệu giúp cách âm như mút trứng gà, thạch cao, vữa, ...

4. Cách âm cho trần nhà


 
 

Việc cách âm không chỉ cho mỗi tường và sàn nhà mà còn cần quan tâm tới cả trần nhà. Thực tế vì mô hình nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ nhà tầng trên xuống nhà tầng dưới vì vậy bạn cần lưu ý lựa chọn loại tường cách âm như trần thạch cao . Lưu ý rằng, nếu sử dụng trần thạch cao bạn nên chừa một khoảng không với trần nhà ban đầu để hạn chế âm thanh từ tầng trên truyền thẳng xuống.
Xem thêm:
Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chính xác
Đăng tin rao vặt nhà đất miễn phí hiệu quả

Nguồn: theo Tạp chí xây dựng